Theo Channel News Asia, cảnh sát Thái Lan ngày 11-10 tuyên bố họ đã và đang tăng cường an ninh ở các địa điểm lớn quanh thủ đô Bangkok, tại các sân bay và các tỉnh lân cận. Động thái này xuất hiện sau khi giới chức Thái Lan nhận được báo cáo về âm mưu đánh bom, chỉ vài tuần sau khi các cuộc đánh bom chết người làm rung chuyển miền nam đất nước chùa vàng này.

Thawip Netniyom, người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia Thái Lan cho biết một nhóm vũ trang đang lên kế hoạch tấn công một tỉnh gần Bangkok bằng bom xe.

“Phó thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan an ninh theo dõi và giám sát chặt chẽ mọi động tĩnh bất thường, bao gồm các vật liệu có thể được sử dụng làm bom và xe hơi” – ông Thawip Netniyom nói.

chùa Thái Lan
Các sư thầy cầu nguyện tại đền Erawan Shrine ở Bangkok, Thái Lan - nơi bị đánh bom chết người hồi 24-8. Ảnh: Reuters

 “Tại sao lại tấn công Bangkok? Có lẽ họ muốn tạo ra sự chấn động” – ông nói tiếp. Ông Thawip không tiết lộ nhóm nào đứng đằng sau âm mưu này.

Thái Lan là một điểm đến du lịch nổi tiếng. Đất nước chùa vàng này đã chứng kiến hàng loạt vụ đánh bom ở miền nam đất nước trong vài tuần qua. Điển hình là vụ đánh bom hàng loạt tại các thị trấn du lịch vào ngày 11 và 12-8 năm nay, khiến bốn người Thái thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Cảnh sát cho rằng các vụ tấn công này có liên quan đến phe nổi dậy Hồi giáo đang hoạt động ở vùng cực nam Thái Lan.

Tuy nhiên, ông Thawip cho biết ông không chắc liệu âm mưu đánh bom lần này và các vụ tấn công hồi tháng 8 có liên quan nhau hay không.

Ngành công nghiệp du lịch Thái Lan chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm nội địa (GDP). Ngành công nghiệp này đã trải qua hơn một thập kỷ chao đảo bởi hai cuộc đảo chính quân sự và các cuộc tấn công gần đây.

 Bangkok hiện đang đóng vai trò nước đăng cai tổ chức cuộc gặp giữa các lãnh đạo thế giới và giới lãnh đạo trong lĩnh vực thương mại.

Cảnh sát Thái Lan cho biết họ đang trong tình trạng báo động cao.

“Tôi đã chỉ đạo tất cả sĩ quan cảnh sát dưới quyền giám sát của tôi trong khu vực quanh Bangkok phải theo dõi mọi động tĩnh, điều tra và thu thập thông tin tình báo về các tổ chức có thể xâm nhập đất nước và gây bất ổn” - Charnthep Sesawet, một cảnh sát cấp cao, cho biết.