Thủ lĩnh nhóm Maute bị vây chặt ở Marawi
(PL)- Anh em thủ lĩnh nhóm khủng bố Maute là Omarkhayam và Abdullah Maute cùng “tiểu vương” Isnilon Hapilon của nhóm Abu Sayyaf đang bị mắc kẹt trong một khu vực 500 km2 ở TP Marawi, miền Nam Philippines khi lực lượng chính phủ chuẩn bị đợt tấn công cuối cùng giải phóng TP.

Thông tin trên được Đại tướng Eduardo Ano, Tham mưu trưởng quân đội Philippines, tiết lộ hôm 30-8, theo trang tin The Inquirer. Ông Ano tuyên bố đầy đe dọa: “Mục tiêu của chúng tôi là khiến các phần tử khủng bố nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bọn họ nói muốn lên thiên đường. Vì vậy chúng tôi sẽ cho họ cơ hội được toại nguyện”. Ông Ano không nói rõ khung thời gian tái chiếm Marawi, chỉ cho biết những bước tiến gần đây trong chiến dịch gần như đã đặt dấu chấm hết cho các tay súng còn ngoan cố trong TP.

Thủ lĩnh nhóm Maute bị vây chặt ở Marawi - ảnh 1
Một nhóm quân chính phủ Philippines tác chiến trên đường phố Marawi. Ảnh: REUTERS

Ông Ano cũng nhấn mạnh lực lượng chính phủ đã ngăn chặn thành công các đợt quân tăng viện cho chân rết của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Các nhóm tăng viện này đã tìm cách thâm nhập vùng chiến sự thông qua hồ Lanao. Tham mưu trưởng quân đội Philippines cho biết quân đội dự đoán các chiến binh nhóm Maute đã bị dồn tới đường cùng, vì vậy các binh sĩ đã chuẩn bị một trận chiến lớn cuối cùng để quét sạch bóng dáng quân khủng bố. “Chúng tôi muốn cho họ thấy rằng dù họ đi đến nơi đâu, dù cố gắng chống đỡ hay chạy trốn, chúng tôi đều có thể tóm được hết” - ông Ano khẳng định.

Theo thống kê mới nhất của quân đội Philippines, gần 800 người đã thiệt mạng kể từ khi chiến sự Marawi bùng nổ vào ngày 23-5. Trong đó có 614 tay súng khủng bố, 133 binh sĩ và cảnh sát, cùng 45 dân thường. Lệnh thiết quân luật được Tổng thống Rodrigo Duterte ban bố toàn miền Nam đã được Quốc hội chấp thuận gia hạn đến cuối năm nay, giúp có thêm thời hạn đối phó với nhóm phiến quân Hồi giáo.

NGỌC NHƯ