Triều Tiên phóng tên lửa, Trump hứa ủng hộ Nhật 100%
(PLO)- Hàn Quốc tiếp tục chỉ trích kịch liệt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo vào sáng 12-2.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng cùng tuyên bố phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy “bản chất không có lý trí” của chính quyền Triều Tiên.

“Các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên cho thấy bản chất vô lý trí và sự ám ảnh một cách cuồng nhiệt với việc phát triển tên lửa và hạt nhân của chính quyền ông Kim Jong-un” - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố.

Triều Tiên phóng tên lửa, Trump hứa ủng hộ Nhật 100% - ảnh 1
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump phản ứng về vụ thử tên lửa của Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo có cuộc gặp tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida. Ảnh: AP

Các chỉ trích được ra sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo vào khu vực biển ở phía đông nước này sáng 12-2. Quân đội Hàn Quốc cho biết đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành một vụ thử nghiệm như vậy kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã nhiều lần lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh như Mỹ, Nhật Bản để áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực lên Triều Tiên.

Triều Tiên phóng tên lửa, Trump hứa ủng hộ Nhật 100% - ảnh 2
Hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một công trình xây dựng được hãng thông tấn Triều Tiên KCNA công bố ngày 26-1-2017. Ảnh: REUTERS/KCNA

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) dẫn một nguồn tin quân sự ở nước này cho hay Triều Tiên phóng tên lửa vào lúc 7 giờ 55 phút sáng 12-2 (giờ địa phương) từ căn cứ không quân Banghyon ở tỉnh Bắc Pyongan, bờ biển phía tây Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc xác nhận tên lửa Triều Tiên bay được khoảng 500 km thì rơi xuống biển.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa Triều Tiên đã không rơi xuống lãnh hải Nhật Bản. Hãng tin Yonhap trong khi đó cho biết chính phủ Nhật xác nhận tên lửa rơi xuống vùng biển nằm giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Triều Tiên phóng tên lửa, Trump hứa ủng hộ Nhật 100% - ảnh 3
Truyền hình Hàn Quốc đưa tin một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Các quan chức quân đội Hàn Quốc và Mỹ hiện phân tích chi tiết vụ phóng của Triều Tiên. Các báo cáo ban đầu mô tả đây là một tên lửa đạn đạo. Ngay sau thông tin về vụ phóng, Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp tại Nhà Xanh.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã được thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. “Chúng tôi đã nắm đươc thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Tổng thống Trump đã được thông tin về vụ việc và chúng tôi hiện tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đang thực hiện chuyến thăm Mỹ, nói rằng: “Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên hoàn toàn không thể chấp nhận được. Triều Tiên phải tuân thủ hoàn toàn các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc”.

Trong khi đó, phản ứng trước vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 12-2, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi chỉ muốn mọi người hiểu và biết rõ rằng Mỹ sẽ đứng sát cánh 100% cùng Nhật Bản, đồng minh lớn của Mỹ”.

BẢO ANH