Trung Quốc không phản đối chủ quyền quần đảo Natuna của Indonesia
(PLO)- Trung Quốc hôm 12-11 tuyên bố nước này không phản đối chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna ở biển Đông, ngay sau khi Jakarta yêu cầu Trung Quốc làm rõ “đường lưỡi bò” và cảnh báo có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

“Phía Indonesia không có tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Nam Sa của Trung Quốc (cách Trung Quốc gọi tên quần đảo Trường Sa của Việt Nam - ND).

Và phía Trung Quốc không phản đối tuyên bố chủ quyền của Indonesia đối với quần đảo Natuna”, tờ Nhân Dân Nhật Báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói trong một cuộc họp báo hôm 12-11.

Trung Quốc không phản đối chủ quyền quần đảo Natuna của Indonesia - ảnh 1
Vị trí quần đảo Natuna ở biển Đông (Nguồn: ThedevelopmentAdvisor) 

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Giám đốc an ninh Indonesia, ông Luhut Binsar Pandjaitan cảnh báo Indonesia có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế nếu tranh chấp quanh quần đảo Natuna không được giải quyết qua đối thoại.

Ông Hồng Lỗi lặp lại lập trường Trung Quốc vẫn sẽ cam kết giải quyết tranh chấp chủ quyền, quyền và lợi ích hàng hải ở biển Đông với các bên liên quan trực tiếp trong hòa bình. 

"Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc - Indonesia đang có bước tiến vững chắc và mạnh mẽ. Chúng tôi hy vọng cùng nỗ lực với phía Indonesia để tiếp tục thúc đẩy quan hệ song phương" - ông Hồng Lỗi cho hay. 

Trước đó, Luhut Panjaitan, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia, cảnh báo Jakarta có thể kiện Bắc Kinh ra tòa án hình sự quốc tế. Indonesia cũng đã yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ ràng “đường lưỡi bò”, yêu sách mà Trung Quốc đơn phương lập ra chiếm gần hết khu vực, kéo dài đến tận vùng biển trung tâm của Đông Nam Á, bao hàm cả quần đảo Natuna, hiện do Indonesia kiểm soát.

Ngọc Như