Trung Quốc tổ chức diễn đàn y tế với quân đội Mỹ
(PL)- Tờ Reuters đưa tin một tướng cấp cao Trung Quốc (TQ) đã dự lễ khai mạc của một diễn đàn y tế lực lượng vũ trang khu vực hôm 17-9 do giới quân đội Mỹ và TQ tổ chức, tạm gác lại các căng thẳng trong vấn đề về thương mại và lãnh thổ giữa hai bên.

Diễn đàn Y tế quân sự châu Á-Thái Bình Dương tổ chức tại TP Tây An tuần này có khoảng 600 người tham gia cùng với các quan chức quân sự từ 28 nước, bao gồm các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Úc.

Tướng Tống Phổ Tuyển (người đứng đầu Ban Hỗ trợ hậu cần, Ủy ban Quân sự Trung ương TQ) đã cùng chụp ảnh với ông Terry M. Rauch (Phó trợ lý quốc phòng Mỹ) tại lễ khai mạc diễn ra tại một khách sạn ở Tây An.

Ông Tuyển đã tham dự hội nghị nhưng không báo trước và không đưa ra lời phát biểu nào. Các nguồn tin quân sự cho biết ông là nhân vật thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình, đã thăng tiến nhanh chóng kể từ khi ông Tập nhậm chức vào sáu năm trước.

Trung Quốc tổ chức diễn đàn y tế với quân đội Mỹ - ảnh 1
Tướng Tống Phổ Tuyển (bên phải, hàng trước) cùng với Chuẩn Đô đốc Terry M. Rauch (giữa, hàng trước). Ảnh: REUTERS

“Cuộc họp này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển mối quan hệ lành mạnh và ổn định quân sự giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định ở châu Á-Thái Bình Dương, đem đến nguồn năng lượng tích cực” - ông Chen Jingyuan, lãnh đạo y tế thuộc Ban Hỗ trợ hậu cần, nói với các phóng viên.

Trước đó ông Chen đã phát biểu ca ngợi buổi diễn đàn này chính là diễn đàn “đầu tiên” giữa quân đội TQ và Mỹ về lĩnh vực sức khỏe quân sự dành cho châu Á-Thái Bình Dương. Chuẩn Đô đốc Louis C. Tripoli, Chỉ huy trưởng của Bộ tư lệnh Mỹ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, tỏ ý cám ơn đến quân đội TQ cho những nỗ lực sắp xếp buổi hội nghị này.

TRI THÔNG