Quy định giờ giấc siêu thị: Không cần ‘dạy khỉ trèo cây'

Ngay lập tức, rất nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng yêu cầu này can thiệp quá mức vào thị trường.

Tết năm đó, rất nhiều siêu thị không mở cửa mấy ngày Tết. Báo chí có đưa tin nhưng UBND TP Hà Nội cũng không xử lý gì. Từ đó đến nay đã qua thêm hai cái Tết, không ai thấy ông Chung chỉ đạo thêm gì về giờ mở cửa của siêu thị.

Mới đây, Bộ Công Thương đề xuất một nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối, trong đó lại quy định giờ mở cửa của siêu thị: Phải mở ít nhất từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, tất cả ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Không chỉ có vậy, dự thảo nghị định này còn can thiệp cả vào những vấn đề mà doanh nghiệp và thị trường có thể tự quyết. Điển hình như một siêu thị muốn được công nhận là “siêu thị” thì phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2. Trung tâm thương mại muốn được gọi là “trung tâm thương mại” thì phải có diện tích kinh doanh từ 10.000 m2 trở lên…

Chưa hết, nghị định này còn dự tính chốt cứng số lần giảm giá của các siêu thị, trung tâm thương mại là ba lần/năm và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Điều này “na ná” việc Bộ VH-TT&DL trong Thông tư 11/2016 quy định về tổ chức tập luyện và thi đấu yoga. Theo đó, bộ này quy định sàn tập phải bằng phẳng, không trơn trượt. Trần nhà phải cao 2,7 m, phải có phòng vệ sinh, chỗ thay đồ, mỗi phòng tập không được quá 30 người.

Thật khó có thể tưởng tượng được rằng một bộ mà chức năng tiêu biểu của nó là thúc đẩy thị trường, đảm bảo cạnh tranh lại đưa ra những quy định phi thị trường như vậy. Tất cả nội dung Bộ Công Thương dự kiến đưa vào nghị định như nói trên ắt hẳn các siêu thị hoặc trung tâm thương mại sẽ tự biết cách giải quyết nếu muốn thu hút người tiêu dùng, chiếm lĩnh thị trường… Tuy nhiên, một khi chúng lại trở thành quy định bắt buộc tại văn bản quy phạm pháp luật thì coi chừng lại trở thành một dạng điều kiện kinh doanh làm phát sinh giấy phép con, giấy phép cháu và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Mà nếu vậy thì nghị định này sẽ trái Luật Đầu tư vì kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Muốn thị trường phát triển thì chỉ có thị trường mới am tường nhu cầu của người tiêu dùng và là nhân tố điều chỉnh hữu hiệu nhất. Bất kể lúc nào Nhà nước “thò tay” vào thì tình trạng “dạy khỉ leo cây” sẽ diễn ra mà chẳng đem lại lợi ích gì cho xã hội.

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.