Quy định giờ giấc siêu thị: Không cần ‘dạy khỉ trèo cây'

Ngay lập tức, rất nhiều ý kiến phản đối vì cho rằng yêu cầu này can thiệp quá mức vào thị trường.

Tết năm đó, rất nhiều siêu thị không mở cửa mấy ngày Tết. Báo chí có đưa tin nhưng UBND TP Hà Nội cũng không xử lý gì. Từ đó đến nay đã qua thêm hai cái Tết, không ai thấy ông Chung chỉ đạo thêm gì về giờ mở cửa của siêu thị.

Mới đây, Bộ Công Thương đề xuất một nghị định về phát triển và quản lý ngành phân phối, trong đó lại quy định giờ mở cửa của siêu thị: Phải mở ít nhất từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, tất cả ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Không chỉ có vậy, dự thảo nghị định này còn can thiệp cả vào những vấn đề mà doanh nghiệp và thị trường có thể tự quyết. Điển hình như một siêu thị muốn được công nhận là “siêu thị” thì phải có diện tích kinh doanh từ 250 m2 đến dưới 10.000 m2. Trung tâm thương mại muốn được gọi là “trung tâm thương mại” thì phải có diện tích kinh doanh từ 10.000 m2 trở lên…

Chưa hết, nghị định này còn dự tính chốt cứng số lần giảm giá của các siêu thị, trung tâm thương mại là ba lần/năm và phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Điều này “na ná” việc Bộ VH-TT&DL trong Thông tư 11/2016 quy định về tổ chức tập luyện và thi đấu yoga. Theo đó, bộ này quy định sàn tập phải bằng phẳng, không trơn trượt. Trần nhà phải cao 2,7 m, phải có phòng vệ sinh, chỗ thay đồ, mỗi phòng tập không được quá 30 người.

Thật khó có thể tưởng tượng được rằng một bộ mà chức năng tiêu biểu của nó là thúc đẩy thị trường, đảm bảo cạnh tranh lại đưa ra những quy định phi thị trường như vậy. Tất cả nội dung Bộ Công Thương dự kiến đưa vào nghị định như nói trên ắt hẳn các siêu thị hoặc trung tâm thương mại sẽ tự biết cách giải quyết nếu muốn thu hút người tiêu dùng, chiếm lĩnh thị trường… Tuy nhiên, một khi chúng lại trở thành quy định bắt buộc tại văn bản quy phạm pháp luật thì coi chừng lại trở thành một dạng điều kiện kinh doanh làm phát sinh giấy phép con, giấy phép cháu và gia tăng chi phí cho doanh nghiệp. Mà nếu vậy thì nghị định này sẽ trái Luật Đầu tư vì kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Muốn thị trường phát triển thì chỉ có thị trường mới am tường nhu cầu của người tiêu dùng và là nhân tố điều chỉnh hữu hiệu nhất. Bất kể lúc nào Nhà nước “thò tay” vào thì tình trạng “dạy khỉ leo cây” sẽ diễn ra mà chẳng đem lại lợi ích gì cho xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

Khát vọng vươn lên của thị trường chứng khoán Việt

(PLO)- Nâng cấp thị trường chứng khoán sẽ tạo ra một vị thế và khả năng cạnh tranh mạnh mẽ hơn cho thị trường vốn VN trên trường quốc tế, gia tăng niềm tin và thu hút nguồn lực từ nhà đầu tư nước ngoài...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.