Ra mắt trường ca tái hiện thực tế khắc nghiệt trong đại dịch COVID-19

Nhà thơ Lữ Mai vừa cho ra mắt mắt trường ca về đề tài COVID-19. Cụ thể, Trường ca Hồi sinh của nhà thơ Lữ Mai do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành với 156 trang, chia thành 8 chương: Những đứa trẻ; Khoảng trống; Giai điệu đêm tháng bảy; Ký ức phố; Hồi hương; Bàn thờ vọng; Đi hay ở; Gọi.

Nguồn cảm hứng để tác giả sáng tác trường ca này chính là hiện thực đời sống bộn bề với đầy những khó khăn, thách thức khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Tác giả đã tích lũy sự quan sát, suy ngẫm và sáng tạo trong khoảng hơn một năm để hoàn thành bản thảo và in ấn tập sách đúng mùa Xuân năm 2022.

Bằng ngôn ngữ thơ ca giàu cảm xúc, trường ca Hồi sinh tái hiện nhiều câu chuyện xúc động, ám ảnh người đọc mãnh liệt trong bối cảnh, thời điểm toàn xã hội gồng mình chống dịch.

Ra mắt trường ca tái hiện thực tế khắc nghiệt trong đại dịch COVID-19 ảnh 1

Trường ca 'Hồi sinh' tái hiện nhiều câu chuyện xúc động, ám ảnh người đọc. Ảnh: VT

Đó là hình ảnh những em nhỏ không được đến trường, việc học hành, vui chơi diễn ra giữa bốn bức tường trống trải. Đó là hình ảnh đầy xúc động đội ngũ tuyến đầu chống dịch phải hy sinh hạnh phúc cá nhân cùng người bệnh giành giật từng hơi thở, sự sống. Giai điệu đêm tháng bảy cất lên từ khoảng sân bệnh viện mà các nghệ sĩ mang đến đã xoa dịu nhiều đau đớn, mất mát…

Đó còn là nỗi ám ảnh của những cuộc hồi hương với đoàn người nối nhau rời phố thị, hương khói tỏa quanh những bàn thờ vọng mà tất cả những người con đang ở tuyến đầu chống dịch không thể về chịu tang cha mẹ. Cuối cùng là tiếng gọi thiết tha của tình người, sự sống, niềm tin cho những ban mai yên bình trở lại.

Mỗi chương được kết nối bằng những khổ thơ viết dạng đồng dao có tên chung là Đồng dao của giấc mơ mang đến hình dung về hình ảnh, thanh âm của trẻ con đang vui đùa, nhảy nhót, hồn nhiên bước qua những biến động của cuộc sống.

Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động khi đúng vào mùa xuân này được chào đón đứa con tinh thần, là tập trường ca thứ ba. Ngoài cảm xúc, ám ảnh về thời COVID-19, tập sách được ấp ủ, ra đời bằng chính niềm thương xót và dằn vặt của tôi trước thực tế, hậu quả mà đại dịch COVID -19 đã gây ra cho cuộc sống, con người, để lại những dư chấn khủng khiếp. 

Theo chị, điều khiến mình cảm thấy dằn vặt nhất đó là bản thân chưa làm được điều gì đáng kể để sẻ chia nhiều hơn, theo những gì tôi mong muốn với tuyến đầu chống dịch, với mọi người, đặc biệt là trẻ em.

"Đó cũng là lý do tôi viết nên những trang viết mang đậm tinh thần tưởng nhớ, tưởng niệm, sẻ chia để tiếp tục lan tỏa tinh thần sống và hy vọng"- nhà thơ Lữ Mai chia sẻ. 

Bắt nguồn từ niềm trăn trở ấy, chị quyết định trích một phần doanh thu phát hành ủng hộ các trường hợp trẻ em mồ côi, chịu hậu quả nặng nề do COVID-19 và một phần cho các hoàn cảnh trẻ em khó khăn thông qua tổ chức Vicaris.

Một số trích đoạn trong bản thảo trường ca Hồi sinh khi tác giả gửi tham dự các cuộc thi thơ đã đoạt nhiều giải thưởng. Cụ thể, chùm tác phẩm Trong chuỗi ngày Sài Gòn, Tiếng Saxophone đêm tháng bảy đoạt giải 3 cuộc thi thơ Nhân nghĩa đất phương Nam do Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức năm 2021.

Ngoài ra, chùm tác phẩm Hồi hương, Thư gửi mẹ từ chốt trực và Hồi sinh đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) cuộc thi thơ Sống và hy vọng do Hội VHNT tỉnh Thái Nguyên phối hợp Kênh VOV6-Đài Tiếng nói Việt Nam và Quán Chiêu Văn tổ chức.

Trích đoạn Trường ca Hồi sinh:

“Áo blouse ướt đẫm

mồ hôi hòa nước mắt trộn sữa non

cô y tá ôm em bé vào lòng

như ôm chính con mình đang ở nhà vào ra ngóng mẹ

cô vừa cắt đi mái tóc dài

mênh mang trên đầu khoảng trống

như bão gió ngày mai lồng lộng

vừa cứu chữa bệnh nhân vừa cúi đầu khâm liệm

nước mắt khô

nghẹn tắc nỗi đau…”.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?