Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN

Sau ba tháng phát động, cuộc thi Tuyển chọn thiết kế trang phục dân tộc cho Á hậu Hoàng Thùy tại Miss Universe 2019 đã dần đi đến chặng cuối với Top 3 chính thức lộ diện, gồm các thiết kế: Cà phê phin sữa đá của Trần Nguyễn Minh Đức, của Nguyễn Đức Liêm, Vùng đất chín rồng của Hoàng Hữu Kha.

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 1Các thiết kế vào vòng chung khảo.

Từ Top 18, hội đồng giám khảo, gồm nhà thiết kế Thuận Việt, nhà thiết kế Linh San, hoa hậu H’Hen Niê, á hậu Lệ Hằng, đã có buổi làm việc cùng nhau, lắng nghe phần thuyết trình của các thí sinh để đưa ra lựa chọn cuối cùng bước vào vòng tiến hành thực hiện sản phẩm. Cùng ban giám khảo, ba mentor đồng hành với thí sinh gồm các nhà thiết kế Ngô Mạnh Đông, Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Minh Công đã đưa ra những lời khuyên, góp ý giúp thí sinh hoàn thiện ý tưởng nếu có cơ hội đi vào vòng trong.

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 2Ba tác giả Top 3.

Nhìn chung các thiết kế vào vòng chung khảo nhìn vào cho cảm giác rườm rà, rối mắt, và nhiều thiết kế có ý tưởng kỳ lạ như bàn thờ, xích lô, cà phê phin, Xề U Xế U… Riêng ba thiết kế cuối cùng được chọn có bố cục tương đối rõ ràng, mang hơi thở cuộc sống thường ngày của người Việt dù ý tưởng kỳ lạ, không gắn với trang phục áo dài truyền thống của người Việt.

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 3

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 4Thiết kế Cà phê phin sữa đá.

Thiết kế Cà phê phin sữa đá được đánh giá cao về yếu tố trình diễn và hiệu ứng bất ngờ trên sân khấu. Theo chia sẻ từ tác giả Trần Nguyễn Minh Đức, tuy Việt Nam không phải là quốc gia khởi nguồn của cà phê nhưng văn hóa uống café bằng phin đã tạo nên nét độc đáo chỉ có ở Việt Nam. Từ cảm hứng ấy, tác giả đã thiết kế bộ trang phục, đặc biệt chú trọng đến phần hiệu ứng bất ngờ khi trình diễn. Văn hóa uống cà phê phin của người Việt Nam sẽ được tái hiện ngay trên sân khấu. Bản thân tác giả cũng là người yêu thích cà phê và có một quán cà phê riêng, vì vậy anh dành tình cảm và sự trân trọng vào bộ trang phục mang tên Cà phê phin sữa đá.

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 5

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 6Thiết kế Cò.

Với  của Nguyễn Đức Liêm, không gian làng quê Việt Nam được kết hợp với hình ảnh đồng lúa, cò, mặt trời. Sử dụng gam màu chủ đạo là trắng – vàng, bộ trang phục khi mang lên sân khấu sẽ tạo hiệu ứng phối cảnh 3D, tái hiện hình ảnh làng quê Việt Nam vừa thân thương vừa quen thuộc. Tác giả Nguyễn Đức Liêm cũng thuyết phục hội đồng giám khảo khi đảm bảo bộ trang phục không gây khó khăn khi di chuyển, cũng như thuận tiện cho việc đóng gói khi mang đến Miss Universe.

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 7

Rối mắt và kỳ lạ với trang phục dân tộc Hoa hậu Hoàn vũ VN ảnh 8Thiết kế Vùng đất chín rồng.

Vùng đất chín rồng của Hoàng Hữu Kha gây ấn tượng bởi sự hoành tránh của khung chín con rồng phía sau. Chỉ sử dụng duy nhất gam màu vàng kim, bộ trang phục không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ, còn thể hiện văn hóa truyền thống Việt Nam - thể hiện quyền bình đẳng nam nữ, nói lên nguồn gốc tên gọi Cửu Long Giang đã xuất hiện khi người dân nước Nam dưới thời Nguyễn khai hoang, mở mang vùng đất này. Ưu điểm lớn nhất của trang phục là thiết kế ôm sát cơ thể, khoe được vóc dáng, đặc biệt là đôi chân dài của Á hậu Hoàng Thùy.  Tác giả Hoàng Hữu Kha đã nghiên cứu rất kỹ về chất liệu và bảo đảm không gây sức nặng cho Hoàng Thùy khi khoác bộ trang phục này lên người.