Sẽ sửa đổi quy định hoàn thuế VAT

DN thủy sản đang phải chờ đợi nhiều tháng mới được hoàn thuế, có nhiều DN không được hoàn lên tới hàng chục tỉ đồng, hàng thủy sản bị trả về do rào cản thương mại, lỗi bao gói... cũng phải đóng thuế nhập khẩu và thuế VAT...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ giao Tổng cục Thuế sớm có văn bản hướng dẫn thay thế Công văn 7527. Nếu cần thiết thì có quy định riêng cho đặc thù ngành thủy sản với các DN buộc phải mua hàng qua 3-4 khâu trung gian. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Thuế sửa đổi và có công văn hướng dẫn cho phù hợp với Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung làm sao vừa đạt được mục tiêu quản lý chặt chẽ, tránh gian lận, vừa tạo thuận lợi cho DN xuất khẩu.

Thứ trưởng cũng cho biết trong văn bản mới thay thế Công văn 7527 sẽ quy định rõ tiêu chí DN uy tín như: theo kim ngạch xuất khẩu, số vốn chủ sở hữu, trong vòng hai năm chấp hành tốt Luật Thuế... để được công nhận hoàn thuế trước kiểm tra sau. Đồng thời đề xuất phương án khuyến khích DN ưu tiên được tự kê khai, tự chịu trách nhiệm. Nếu DN nào bị cơ quan thuế phát hiện hành vi gian lận sẽ bị xử phạt.

QUANG HUY

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

Bạc Liêu trở thành tỉnh mạnh và giàu từ biển

(PLO)- Bạc Liêu sẽ trở thành tỉnh mạnh về kinh tế biển, năng động hiệu quả, từng bước hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Tỉnh Bạc Liêu xác định đi lên từ năm trụ cột phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH).

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.