Sẽ sửa đổi quy định hoàn thuế VAT

DN thủy sản đang phải chờ đợi nhiều tháng mới được hoàn thuế, có nhiều DN không được hoàn lên tới hàng chục tỉ đồng, hàng thủy sản bị trả về do rào cản thương mại, lỗi bao gói... cũng phải đóng thuế nhập khẩu và thuế VAT...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết sẽ giao Tổng cục Thuế sớm có văn bản hướng dẫn thay thế Công văn 7527. Nếu cần thiết thì có quy định riêng cho đặc thù ngành thủy sản với các DN buộc phải mua hàng qua 3-4 khâu trung gian. Đồng thời yêu cầu Tổng cục Thuế sửa đổi và có công văn hướng dẫn cho phù hợp với Luật Quản lý thuế sửa đổi, bổ sung làm sao vừa đạt được mục tiêu quản lý chặt chẽ, tránh gian lận, vừa tạo thuận lợi cho DN xuất khẩu.

Thứ trưởng cũng cho biết trong văn bản mới thay thế Công văn 7527 sẽ quy định rõ tiêu chí DN uy tín như: theo kim ngạch xuất khẩu, số vốn chủ sở hữu, trong vòng hai năm chấp hành tốt Luật Thuế... để được công nhận hoàn thuế trước kiểm tra sau. Đồng thời đề xuất phương án khuyến khích DN ưu tiên được tự kê khai, tự chịu trách nhiệm. Nếu DN nào bị cơ quan thuế phát hiện hành vi gian lận sẽ bị xử phạt.

QUANG HUY

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

Bên trong Thuỷ đài cổ nhất ở Sài Gòn

(PLO)- Thủy đài cổ nhất Sài Gòn được TP.HCM công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP và trở thành phòng Truyền thống của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO).
Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

Trái cây Việt Nam 'nối đuôi' nhau xuất ngoại

(PLO)- Ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T, sẽ có những chia sẻ về tương lai, cơ hội của trái cây Việt Nam trong việc xuất ngoại.
Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

Cấp bách dẹp công ty tài chính dỏm để dân nhờ

(PLO)- Việc hàng loạt tổ chức mạo danh công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp phép, hoặc núp bóng dưới hình thức app để cho vay với lãi suất trời ơi và đòi nợ kiểu khủng bố đang gây bức xúc trong dư luận.