Sốc với sự thật phía sau trào lưu 'Độ ta không độ nàng'

Giai điệu bắt tai nhưng cái tên khó hiểu, liệu có mấy người hiểu hết được câu chuyện đằng sau ca khúc Độ ta không độ nàng? Gần đây, ca khúc này được phổ lời Việt và đang gây bão trong giới trẻ. Tuy nhiên có lẽ nhiều người còn chưa hiểu hết được ý nghĩa của Độ ta không độ nàng là gì.

Chuyện xưa kể rằng có một vị quận chúa sống gần một ngôi chùa. Ngày ấy khi cùng cha đến bái Phật, nàng đã vô tình gặp được vị tiểu hoà thượng đang gõ mõ trong viện. Từ đó ngày nào quận chúa cũng mang theo rất nhiều đồ ăn ngon tới tìm vị tiểu hoà thượng. Còn vị hoà thượng chỉ ngồi gõ mõ và mỉm cười lắng nghe những câu chuyện thú vị nàng kể. Tiểu hoà thượng chưa bao giờ nói cho quận chúa biết rằng hắn thích ăn kẹo hồ lô, thế nhưng lần nào tới nàng cũng mang cho hắn một xiên. Họ cứ như vậy bình yên bên nhau qua sáu năm, tới thời điểm mà cả hai đều trưởng thành thì biến cố ập đến.

Một ngày nọ, cha của quận chúa mang gương mặt sầu não tới tìm sư phụ trong chùa, còn quận chúa chạy đi tìm tiểu hoà thượng. Nàng không còn cười, không chuyện trò ầm ĩ như ngày thường, nàng hỏi hắn có thích nàng không, nhưng câu trả lời của hắn chỉ là sự lặng im, hắn không thể cho nàng đáp án nàng muốn. Lúc sau cha quận chúa xong việc đến tìm nàng trở về nhưng nàng nhất quyết không đi, nàng muốn ở bên tiểu hoà thượng. Hắn cự tuyệt khuyên nàng trở về, nàng cố chấp nói: “Ta thích chàng!” thế nhưng câu trả lời hắn để lại chỉ là một bóng lưng lạnh lùng.

Kể từ đó, quận chúa không còn đến tìm hắn nữa, mà võ nghệ của hắn cũng ngày càng cao. Bỗng một ngày kia, khi hắn đang chuyên tâm tu hành Phật pháp thì nghe được tin dữ rằng quận chúa đã chết. Nàng mặc bộ giá y đỏ thắm, treo cổ tự tử. Thì ra khi ấy có một vị hoàng tử phải lòng quận chúa và muốn lấy nàng làm phi. Cha quận chúa không nỡ nhìn con gái đau khổ nên đã tới tìm sư phụ của ngôi chùa, mong ông thành toàn cho hạnh phúc của con gái. Nhưng sư phụ nói, vị tiểu hoà thượng kia là chân thân của Phật, không muốn vì nữ nhi tình trường mà rũ bỏ tiền đồ.

Một đêm trước ngày cưới, hoàng tử uống say tìm tới cửa đòi động phòng với quận chúa trước nên đã cướp đi tấm thân trong sạch của nàng. Khi nhìn thấy thi thể lạnh băng mặc bộ giá y đỏ thắm, tiểu hoà thượng nói: "Nếu Phật đã không độ nàng thì ta sẽ biến thành ma để bảo vệ nàng". Sau đó tiểu hoà thượng tới tìm và giết vị hoàng tử kia.

Bài hát Độ ta không độ nàng là lời độc thoại của một người đàn ông nương nhờ cửa Phật. Ca khúc đã vẽ lên hình ảnh yêu mà không có được (ái bất đắc) của một vị tăng nhân, mỗi ca từ đều là tình cảm thống thiết của vị tăng nhân dành cho người con gái yêu dấu trong lòng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm