98% phụ nữ đi sinh được nhân viên y tế qua đào tạo đỡ
(PLO)- Tỉ lệ phụ nữ có thai được khám ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỉ lệ phụ nữ sinh do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%. 

BS Nguyễn Công Sinh – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (KHTC), Bộ Y tế cho biết như trên tại buổi sơ kết 3 năm (2016-2020) và kế hoạch 2 năm (2019-2020) Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016-2020 khu vực phía Bắc vào sáng 11-4.

Báo cáo kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện chương trình, Phó vụ trưởng Vụ KHTC, cho biết sau 3 năm (2016-2018) tiếp tục triển khai, chương trình mục tiêu y tế dân số đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân đã giảm từ 17,5% năm 2010 xuống còn 15,3% năm 2013 và giảm xuống còn 13% năm 2018. Tuổi thọ người dân được nâng cao. Bên cạnh đó, Việt Nam đã sản xuất thành công vaccine sởi, vaccine phối hợp Sởi – Rubella đạt tiêu chuẩn GMP, là quốc gia thứ 11 loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết. Tiếp tục giảm số mắc, số chết của nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Bảo vệ thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uống ván sơ sinh, duy trì tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ trên 95% cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ…

Riêng ở lĩnh vực sinh sản, nhờ triển khai các giải pháp hạn chế tai biến sản khoa, giảm tử vong cho bà mẹ và trẻ em, tử vong mẹ, tử vong trẻ em giảm dần qua các năm từ 2016 đến nay. Tỉ lệ phụ nữ có thai được khám ít nhất 3 lần trong 3 thai kỳ đạt 91%, tỉ lệ phụ nữ đẻ do nhân viên y tế đã qua đào tạo đỡ đạt 98%.

Ngoài ra, chương trình mục tiêu y tế -dân số 3 năm qua cũng đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS. Đảm bảo an toàn phòng chống một số bệnh lý về huyết học…

“Mặc dù đạt được nhiều kết quả như mong muốn, thế nhưng chương trình mục tiêu y tế-dân số vẫm đang gặp phải 1 số khó khăn trong vấn đề tài chính. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đầu mối quản lý nhà nước của các dự án chưa phát huy được hết vai trò trong việc chỉ đạo điều hành” – ông Sinh nói.

Ghi nhận những kết quả đạt được sau 3 năm chương trình mục tiêu y tế-dân số triển khai, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, với sự đóng góp của chương trình có thể nói ngành y tế những năm qua đã có nhiều thay đổi. 

“Chúng ta đạt được nhiều thành quả từ  y tế thôn bản, tỉ lệ tử vong của mẹ và bé dưới 1 tuổi giảm đáng kể. Chưa nói đến các vấn đề suy dinh dưỡng, chăm sóc người cao tuổi đều rất được quan tâm” – Bộ trưởng cho hay. 

Nhằm hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn còn lại của chương trình (2019-2020), Bộ trưởng Bộ Y tế giao các đơn vị hoàn thành các mục tiêu trong việc lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân đối với các trạm y tế xã. Yêu cầu đến năm 2020 mỗi người dân phải có một hồ sơ sức khỏe điện tử tại trạm y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý
Bộ Y tế: Thu phí người nuôi bệnh là hợp lý
(PL)- Nhiều thân nhân người bệnh khi nghe việc bệnh viện triển khai thu chi phí đối với người chăm sóc bệnh nhân đều băn khoăn. Họ mong muốn bệnh viện phải cung cấp dịch vụ tương xứng trước rồi mới đòi hỏi chi phí.

HÀ PHƯỢNG