Ngày 16-10, thông tin từ BV Trưng Vương cho biết vào ngày 13-10, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (53 tuổi) ngụ tại TP.HCM được đưa đến cấp cứu khi vùng thân dưới bị bỏng nặng.

Người đàn ông kể lại: Trong lúc đi gặp bạn bè, ông lấy hộp quẹt ra châm lửa hút thuốc rồi cho ngay vào túi quần. Liền sau đó, ông cảm thấy đùi vô cùng nóng và nhìn xuống thì thấy chiếc quần đang cháy.

Hốt hoảng vì biết bật lửa rò gas, người đàn ông vội vào nhà vệ sinh để cởi bỏ quần áo. Nhưng đến khi tháo được mấy lớp quần thì lửa đã bén sâu vào da.

Bật lửa phát nổ trong túi quần, người đàn ông bỏng nặng - ảnh 1
Bật lửa phát nổ gây bỏng nặng vùng dưới của nạn nhân.

Theo BS Võ Thị Tuyết Nhung, khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương, bệnh nhân bị bỏng lửa gas tỉ lệ 20% vùng đùi, thân mình, độ 2-3, bỏng sâu. Ngoài ra, vùng kín bị bỏng nặng, ảnh huởng đến việc vệ sinh vùng tầng sinh môn và rất khó chăm sóc.

Hiện chưa thể nói trước có ảnh huởng đến chức năng sinh sản và quan hệ tình dục hay không. BS Nhung cho biết sau khi được xử lý vết thương, băng bó và cho dùng thuốc, nam bệnh nhân đã được chuyển tiếp sang BV Chợ Rẫy để tiếp tục theo dõi và điều trị.

“Ba giờ sau khi bị bỏng, bệnh nhân mới được đưa đến bệnh viện. Bệnh nhân không được sơ cứu làm mát vết thương ngay từ đầu mà chỉ cởi bỏ quần áo, do đó làm vết thương nặng hơn” - BS Nhung nói.

BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng-Tạo hình thẩm mỹ, chia sẻ thêm: Ngoài ca bỏng nặng vì hộp quẹt này, bệnh viện cũng đã từng tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị bỏng vì khí gas rò rỉ. Có trường hợp hi hữu là nạn nhân đang ăn mừng nhà mới, vừa thử bếp gas thì phát nổ.

“Khi sử dụng bếp gas, nếu gas bị rò rỉ, người dân cần dập bỏ nguồn lửa nhanh, tháo bỏ quần áo, sau đó làm mát với nước ở nhiệt độ 16-30 độ C. Tuyệt đối không dùng nước lạnh hoặc quá nóng” - BS Khanh khuyến cáo.