Bệnh nhân mắc viêm não mô cầu có thể tử vong sau 1 ngày
(PLO)- Bệnh viêm não, viêm màng não mô cầu bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng sau 24 giờ hoặc để lại nhiều di chứng nặng. 

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016 đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm não mô cầu rải rác tại Sơn La, Hòa Bình, Gia Lai, Nam Định, Lạng Sơn, Hải Dương, TP.HCM.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh.

Theo ông Phu, ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người mang vi khuẩn. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi còn trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn (mang vi trùng nhưng không mắc bệnh, vi trùng thường trú ở vùng họng, mũi) nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với các triệu chứng: Sốt cao đột ngột, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi. Có thể có đau họng, rét run, ho, đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước…

Ông Phu cho biết bệnh viêm màng não mô cầu rất nguy hiểm do lây truyền qua đường hô hấp và chỉ sau vài tiếng nhiễm bệnh có thể xuất hiện sốc nhiễm khuẩn. Ở thể nặng, thể tối cấp, bệnh nhân sẽ nhanh chóng bị nhiễm trùng, nhiễm độc nặng, rơi vào tình trạng sốc, suy đa thể tạng và có thể tử vong nhanh trong vòng 24 tiếng. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, điều trị kháng sinh rất đặc hiệu với căn bệnh này.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh do não mô cầu, các ổ dịch mới phát sinh. Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm người lành mang vi khuẩn, điều trị dự phòng và triển khai kịp thời các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng.

Trước đó, một học sinh lớp 12 trường THPT Lương Thế Vinh (Hải Dương), đã tử vong do viêm não mô cầu vào ngày 22-2 vừa qua. Hiện địa phương này đang theo dõi gần 50 người có nguy cơ nhiễm viêm não mô cầu.

Khuyến cáo phòng bệnh viêm não, màng não do não mô cầu

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường.

- Thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc.

- Chủ động tiêm phòng vaccine phòng bệnh cho trẻ, vaccine được tiêm tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ.

- Khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

(Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế)

 

HUY HÀ