Bệnh nhân nhiễm Zika người Hàn Quốc từng cư ngụ tại Việt Nam
(PLO)- Liên quan đến trường hợp một phụ nữ Hàn Quốc 25 tuổi bị nhiễm Zika sau khi trở về từ Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM và Viện Pasteur TP.HCM phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại những khu vực người này đã sống và làm việc.

Được biết trong thời gian từ ngày 10-4 đến 30-4, bệnh nhân nói trên đã làm việc tại Trường quốc tế Hàn Quốc (Tân Phú, quận 7) và tạm trú tại khu đô thị Sky Garden 2 (Phú Mỹ Hưng, quận 7).

Trước đó bệnh nhân bị muỗi đốt và ngày 28-4 đã có phát ban. Khi trở lại Hàn Quốc vào ngày 1-5, bệnh nhân thêm triệu chứng đau khớp và sốt, đến ngày 4-5 được xác định nhiễm virus Zika.

Ngoài ra Viện Pasteur cùng Sở Y tế TP.HCM đã triển khai các hoạt động giám sát, điều tra, xác minh, đồng thời chủ động triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh tại khu vực bệnh nhân đã làm việc và lưu trú, xử lý như đối với ổ dịch.

Bệnh nhân nhiễm Zika người Hàn Quốc từng cư ngụ tại Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại khu vực có trường hợp mắc Zika đầu tiên ở TP.HCM. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng, chống dịch do virus Zika, người dân tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và lăng quăng, ngủ màn, dùng kem xua muỗi, hương muỗi, mặc quần áo dài kể cả ban ngày.

Đến nay, nếu tính cả những ca được Bộ Y tế xác nhận và những ca có liên quan thì Việt Nam đã có bốn trường hợp nhiễm virus Zika.

HÀ PHƯỢNG