Bình Phước ghi nhận ca nhiễm bạch hầu đầu tiên

LÊ ÁNH
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 26/7/2020 - 09:50

(PLO)- Trường hợp mắc bạch hầu đầu tiên ở Bình Phước là một bé gái học lớp 8, phát bệnh khi đang nghỉ hè tại nhà.

Ngày 26-7, Sở y tế tỉnh Bình Phước cho biết đang cách ly theo dõi bệnh nhân NTTD (học sinh lớp 8, trường THCS Bình Sơn, xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, HKTT tại huyện Bù Đăng).

Bình Phước ghi nhận ca nhiễm bạch hầu đầu tiên - ảnh 1
Cán bộ y tế kiểm tra công tác tiêm chủng tại các địa phương. Ảnh: KD

Theo sở này, ngày 15-7 trong khi đang nghỉ hè tại nhà, em D. có triệu chứng sốt, đau họng, ăn uống kém. Sau thời gian điều trị em D. không khỏi, mà có dấu hiệu nặng hơn.

Nghi ngờ bệnh nhân đã mắc bạch hầu, Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước đã khám, lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Đồng thời, tiến hành điều tra dịch tễ, khoanh vùng những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Trưa ngày 24-7, Viện Pasteur TP.HCM thông báo kết quả xét nghiệm PCR của bệnh nhân dương tính với bạch hầu. Trong khi đó, kết quả xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần tại nhà bệnh nhân đều âm tính.

Theo lịch sử tiêm chủng, bệnh nhân này không được tiêm chủng đầy đủ.

Hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Bù Đăng đã xử lý môi trường tại bệnh viện, tại nhà và các hộ xung quanh nhà bệnh nhân.

Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các địa phương giám sát chặt chẽ những trường hợp tiếp xúc tại trường học và nơi ở nội trú. Nếu có bất cứ triệu chứng nào của bệnh cần được tổ chức giám sát lấy mẫu ngay và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch.

LÊ ÁNH

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.