Bộ ba 'Cao- Lớn- Khỏe': Thước đo tăng trưởng chuẩn của bé
(PLO)- Làm thế nào để trẻ luôn giữ được sự phát triển ổn định trên đà tăng trưởng? Làm thế nào để đánh giá con khỏe mạnh và tăng trưởng toàn diện, tối ưu? 

Đừng chỉ dựa vào một chỉ số đơn lẻ nào, mẹ hãy nhớ kết hợp đầy đủ bộ 3 “Cao-Lớn-Khỏe”- thước đo chuẩn cho quá trình tăng trưởng của con được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận nhé.

 Muốn phát triển tối ưu, trẻ cần “Cao-Lớn-Khỏe”

 Ngay từ khi em bé chào đời, bác sĩ đã trao cho mẹ một sổ theo dõi sức khỏe với biểu đồ tăng trưởng được in trong đó. Một điều quan trọng mẹ cần biết là trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ, không bao giờ chỉ có riêng lẻ một chỉ số cân nặng mà luôn được kết hợp giữa cân nặng và chiều cao. Thêm vào đó, để đánh giá bé có tăng trưởng tốt hay không, khi khám sức khỏe định kỳ cho bé, bác sĩ sẽ hỏi thêm mẹ nhiều câu hỏi để xác định sức khỏe hệ miễn dịch (sức đề kháng) của trẻ. Ví dụ như: trẻ ăn có ngon miệng không; có bị biếng ăn không; trẻ có thường gặp phải các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa như cảm cúm, tiêu chảy, táo bón không; trẻ có chủng ngừa đầy đủ không; trẻ có ham thích vận động và vui chơi ngoài trời không…  

Bộ ba 'Cao- Lớn- Khỏe': Thước đo tăng trưởng chuẩn của bé    - ảnh 1

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp con giảm số ngày bệnh, nếu có bệnh cũng mau chóng hồi phục. Khi có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa và hấp thu tốt các dưỡng chất, từ đó phát triển tốt về chiều cao - cân nặng. Không chỉ thế, hệ miễn dịch phát triển tốt còn giúp trẻ khỏe mạnh nên có thể khám phá, vui chơi, học hỏi thế giới rộng lớn bên ngoài. Đây chính là yếu tố kích thích trí não phát triển tối ưu khiến trẻ thông minh hơn và phát triển các chỉ số thông minh, chỉ số cảm xúc tốt hơn.

Ngoài ra, trong 5 năm đầu đời, việc giúp trẻ luôn bắt kịp và duy trì đà tăng trưởng tối ưu rất quan trọng, vì đây là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ. Lấy ví dụ như về chiều cao, trong 2 năm đầu đời, nếu đà tăng trưởng tốt, trẻ đã có thể đạt đến 50% chiều cao của người trưởng thành. Đến tuổi lên 5, trẻ đã đạt khoảng 60% chiều cao của người trưởng thành. Nghĩa là, dù chiều cao của trẻ vẫn tiếp tục phát triển cho đến năm 18 tuổi, nhưng trên thực tế, lỡ mất giai đoạn vàng 5 năm đầu đời là mẹ đã để lỡ cơ hội quan trọng nhất để trẻ đạt tầm vóc tối ưu.

Dinh dưỡng: “Chìa khóa vàng” để trẻ bắt kịp đà tăng trưởng

Đánh giá về tầm quan trọng của dinh dưỡng trong 5 năm đầu đời của trẻ, Phó Giáo sư Marion Margaret AW, khoa Nhi, đại học Quốc gia Singapore cho biết: “Trẻ em tăng trưởng rất nhanh trong những năm đầu đời. Trong giai đoạn này, chế độ ăn uống đa dạng và cân đối rất quan trọng vì việc tiêu thụ nhiều loại thực phẩm phong phú cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu và những chất dinh dưỡng khác mà trẻ cần để phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh”.

Song song với các bữa ăn hàng ngày, theo Chuyên gia dinh dưỡng - Tiến sĩ Francisco J. Rosales, Giám đốc Y khoa, Phòng nghiên cứu và phát triển Abbott Nutrition, Hoa Kỳ, dinh dưỡng bổ sung bằng đường uống chất lượng cao chứa các nguyên tố vi lượng và đa lượng, dễ hấp thu, có thể cung cấp cho trẻ các dưỡng chất, vitamin và khoáng chất cần thiết cho tăng trưởng. Điều này giúp trẻ cải thiện tình hình dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể, từ đó trẻ tăng trưởng tốt và cải thiện sức đề kháng.

Bộ ba 'Cao- Lớn- Khỏe': Thước đo tăng trưởng chuẩn của bé    - ảnh 2

Với hơn 20 nghiên cứu lâm sàng cho thấy dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ PediaSure được chứng minh giúp tăng trưởng rõ rệt chỉ sau 9 tuần. Sau 16 tuần duy trì, bé ăn đa dạng thức ăn hơn, số ngày ốm giảm dần và tiếp tục tăng trưởng khỏe mạnh.

Nguồn dinh dưỡng bổ sung qua đường uống như PediaSure hỗ trợ rất nhiều cho mẹ trong việc cung cấp nguồn dưỡng chất đầy đủ, cân bằng cho bé.

Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối từ PediaSure giúp thay thế và bổ sung kịp thời sự thiếu hụt của bữa ăn, cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt, đặc biệt khi dùng thường xuyên và lâu dài cho trẻ. Đó cũng chính là cách lý tưởng để mẹ giúp bé phát triển tối đa tiềm năng phát triển, xây dựng cho con một nền tảng vững chắc “Cao-Lớn-Khỏe” mãi về sau.

MAI ANH