Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp
(PLO)- Trước tình hình dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) hoành hành, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Bến Tre chuẩn bị nguồn vaccine tiêm phòng khẩn cho đàn heo. 

Gần một tháng nay, dịch bệnh LMLM xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bến Tre khiến số lượng heo của các hộ chăn nuôi bị chết đáng kể. Địa phương có số lượng heo chết nhiều nhất là xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam) và một số xã lân cận và huyện Mỏ Cày Bắc.

Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 1
Xác heo chết trôi trên sông ở Mỏ Cày Nam- vùng nuôi heo lớn nhất tỉnh Bến Tre

Do lượng heo chết quá nhiều, người dân không trình báo chính quyền địa phương và cơ quan chức năng mà tự xử lý bằng cách chôn lấp, vứt xuống sông hoặc đem bỏ vào những khu vườn dừa vắng chủ. Tình trạng này đã gây ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm môi trường ở một số địa phương.

Tại xã Cẩm Sơn (huyện Mỏ Cày Nam) có khoảng gần 55.000 con heo. Gần một tháng nay heo chết được thả xuống sông dạt vào bãi rác, hoặc vướng vào miệng đáy cá của người dân bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 2
Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 3

Heo chết do dịch bệnh được thải xuống sông bốc mùi hôi thối.

Dù dịch bệnh LMLM hoành hành nghiêm trọng nhưng ông Lê Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, lại cho rằng ở địa phương dịch LMLM có xảy ra nhưng không đáng kể và đã được dập tắt.

Khúc sông giao giữa ấp Xương Thới 1 và ấp Xương Thạnh A (xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) là khu vực không có hộ chăn nuôi heo, nhưng khoảng vài ngày nay hàng chục xác heo chết trôi về, tấp vào bãi lục bình khiến người dân xung quanh bức xúc vì bị ô nhiễm. Một số người dân đoán heo này  từ huyện Mỏ Cày Nam theo kênh Phụ Nữ trôi về dạt về đây.

Tỉnh Bến Tre có tổng đàn heo khoảng 563.000 con. Trong đó hai địa phương có số đàn heo lớn nhất tỉnh là huyện Mỏ Cày Nam (khoảng 260.000 con) và Mỏ Cày Bắc (khoảng 250.000 con).

Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 4

Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 5
Hàng chục xác heo chết trôi đến huyện Thạnh Phú (Bến Tre)

Theo Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bến Tre, đến nay số lượng heo trên địa bàn tỉnh có giảm đáng kể, một phần vì heo chết trước đó do dịch LMLM, phần vì thời điểm gần đến Tết người chăn nuôi đã bán heo.

Từ ngày 4 đến ngày 8-1, sau khi kiểm tra Chi cục đã phát hiện ba điểm xảy ra dịch LMLM trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Hộ nuôi heo của ông Phan Văn Rớt  (ấp Nhuận Trạch, xã Cẩm Sơn, huyện Mỏ Cày Nam) phát hiện 3 con heo bị bệnh LMLM; Hộ chăn nuôi heo của bà Đỗ Thị Tua (ấp 2, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm) phát hiện 7 con heo bị LMLM và trại chăn nuôi của ông Nguyễn Minh Tuyền (ấp Tân Điền, xã Thành Thới B, huyện Mỏ Cày Nam) phát hiện 49 con heo bị LMLM.

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra, Chi cục phát hiện thêm 3 điểm là những nơi kinh doanh thu gom heo ở xã Tân Bình (huyện Mỏ Cày Bắc) có 28 con bị LMLM, số heo này sau đó đã được ngành chức năng tiêu hủy toàn bộ.

Dịch tấn công đàn heo, Bến Tre tiêm phòng khẩn cấp - ảnh 6
Bao tải chứa heo chết trôi đầy trên sông 

Ông Trần Quang Thái – Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Bến Tre, cho biết đến nay tạm thời địa phương không công bố dịch nhưng ngành chăn nuôi và thú y vẫn thực hiện một số một số giải pháp phòng chống dịch. Chi cục  cũng đang khẩn trương chuẩn bị nguồn vaccine phòng bệnh LMLM để tiêm phòng khẩn cho đàn heo khoảng 33.000 con trên địa bàn tỉnh.

ĐÔNG HÀ