(PL)- Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ mới công bố trên tạp chí dinh dưỡng AJCN (Mỹ), ăn cá sẽ giúp giảm nguy cơ mất thính lực ở phụ nữ.

Nghiên cứu được thực hiện từ năm 1991 đến 2009 trên 65.215 phụ nữ 27-42 tuổi. Họ được thu thập thông tin về chế độ ăn, mức độ thính lực và các vấn đề sức khỏe khác. Trong số này có 11.606 phụ nữ bị giảm thính lực trong thời gian nghiên cứu.

So sánh với phụ nữ ít ăn cá (một khẩu phần/tháng), nguy cơ giảm thính lực của những phụ nữ ăn từ hai khẩu phần cá trở lên trong một tuần - không quan trọng loại cá gì họ ăn - hoặc tiêu thụ chất béo omega-3 không sản sinh cholesterol giảm 20%.

Theo TS Sharon Curhan trưởng nhóm nghiên cứu, lý do có thể vì cá giúp duy trì lưu thông máu ở tai trong. Một nghiên cứu của Úc trước đó thực hiện trên 800 phụ nữ và cả nam giới cũng có kết luận tương tự.

ĐĂNG KHOA