Lê Trường Giang (Cần Thơ)

TS.BS Lê Thị Thu Hà, phó khoa sản A, bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM:

Trong giai đoạn mang thai cũng như sau sinh, việc ăn uống cần chú ý. Nên ăn đầy đủ các chất trong thành phần của tháp dinh dưỡng: đường – đạm – chất béo – vitamin và khoáng chất. Ăn thịt, cá, trứng sữa, rau, trái cây… Lưu ý là chọn thức ăn tươi, không bị ô nhiễm độc chất (chất bảo quản, thuốc trừ sâu...) Tránh thức ăn ôi thiu, chất kích thích, chất gây nghiện, không dùng rượu bia, thuốc lá. Không nên ăn quá mặn hoặc quá ngọt. Nên uống nhiều nước.

Việc chế biến thức ăn đa dạng giúp cho sản phụ ăn ngon miệng hơn, không nên ăn một vài món riêng biệt sẽ làm chán ăn. Các chị em sau sinh cũng đừng nên ăn quá ngọt hoặc quá mặn.

Theo SGTT