Thực phẩm có thể 'ở lại' trong tủ lạnh bao lâu ?
Thực phẩmlưu trữ quá hạn trongtủ lạnhdễ gây nguy cơ nhiễm độc sang cácthực phẩmkhác. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình, bạn nên lưu ý tới thời hạn bảo quản tiêu chuẩn của các đồ ăn hàng ngày trong tủ lạnh.

Nhiều người vẫn cho rằng nhiệt độ thấp trong tủ lạnhlà điều kiện lý tưởng để bảo quản mọi loại thực phẩmvới thời gian dài. Đây là quan niệm sai lầm cần phải thay đổi, bởi tủ lạnh chỉ có thể kéo dài thời hạn bảo quản thực phẩmtrong một hạn mức nhất định, nếu để lâu hơn, chúng đã không còn an toàn để có thể sử dụng.

Để thực phẩm đông đá trong khoang tạo đá hoặc đặt vào tủ đông có thể kéo dài thời hạn bảo quản, nhưng không được để quá lâu.

Trứng: 1 – 2 tuần sau khi đã đặt vào tủ lạnh

Những quả trứng nên được bảo quản trong thời gian 1- 2 tuần sau khi bạn đặt chúng trong tủ lạnh. Không đặt trứng vào mặt trước của tủ lạnh ngay cả khi tủ lạnh nhà bạn có ngăn để trứng ở đó bởi vì chúng sẽ dễ dàng bị hỏng nếu bạn đặt chúng ở ngăn trước.

Hãy để trứng ở mặt sau của tủ lạnh vì nhiệt độ được làm mát thường xuyên. Vi khuẩn cũng sẽ phát triển với một tốc độ chậm hơn nếu ở nhiệt độ lạnh hơn. Mặt sau của tủ lạnh cũng thường là một phần lạnh nhất của tủ lạnh nhà bạn, vì vậy các thực phẩmluôn giữ được tươi hơn.

Thực phẩm có thể 'ở lại' trong tủ lạnh bao lâu ? - ảnh 1

1 - 3 ngày đối với thức ăn thừa

Đồ ăn còn thừa sau mỗi bữa ăn cần để vào tủ lạnh ngay vì nếu chúng ta để chúng trong nhà bếp thì trong vòng 2 giờ nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Nhiệt độ lạnh trong tủ lạnh sẽ làm chậm tốc độ phát triển của vi khuẩn. Tốt nhất là bạn nên sử dụng sớm thức ăn thừa ngay trong bữa ăn sau.

Đồ hộp

Khi đã mở nắp, các thực phẩm đóng hộ như: pate, thịthội, nước sốt cà chua chỉ tốt khi được lưu trữ trong tủ lạnh trong 5 ngày. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thấy nấm mốcphát triển trong nước sốt sau 5 ngày, nhưng thực tế nó có thể đã phát triển ở đó mà mắt thường của bạn không nhìn thấy.

Một sốnấm mốcsản xuất những độc tố có thể có hại vànấm mốcthường phát triển trong môi trường ẩm ướt. Hiện chưa có bằng chứng cho rằng hâm lại thức ăn sẽ tiêu diệt các độc tố. Vì vậy, để an toàn cho sức khỏe, bạn cần phải bỏ thực phẩm khi đã quá thời hạn bảo quản trong tủ lạnh

Các loại thịt

Thịt bò, gà, thịt lợn đã nấu chín chỉ để từ 1-2 ngày. Bò bít tết, thịt quay để tủ lạnh: 3 - 5 ngày. Xúc xích chín để tủ lạnh 1 tuần nếu đã mở gói, 2 tuần nếu chưa mở gói. Thịt muối để tủ lạnh 7 ngày.

Thực phẩm có thể 'ở lại' trong tủ lạnh bao lâu ? - ảnh 2

Nước quả

Nước quả để tủ lạnh từ 7 - 10 ngày với hộp đã mở, 3 tuần với hộp chưa mở.

Nếu bạn định để đóng đá thì nên rót bớt nước trong hộp để còn chừa chỗ vì khi nước đông lại sẽ nở ra. Sau khi rót bớt ra thì hãy dán hộp thật kỹ bằng băng dính. Và khi dùng thì làm tan nước quả ra rồi lắc kỹ.

Hoa quả

Chuối chín để tủ lạnh 2 tuần. Nếu để trong tủ đá và chuốiđã bóc vỏ thì nên cho vào túi đông lạnh để tránh bị thâm.

Các loại dâu để tủ lạnh từ 2 -3 ngày. Để tủ đá từ 8 - 12 tháng. Trong trường hợp này bạn dàn đều dâu lên khay, để cho dâu đông cứng lại rồi cho vào hộp hoặc túi nilon.

Cam, táo để tủ lạnh 1 tuần. Riêng nho có thể để từ 1- 2 tuần.

Thực phẩm có thể 'ở lại' trong tủ lạnh bao lâu ? - ảnh 3

Các loại ngũ cốc

Bánh mỳ, bánh cuộn, bánh ngọt, bánh chuốinướng, bánh pancake hay bánh quy: Không nên để tủ lạnh, ướp lạnh sẽ càng làm bánh mỳ chóng hỏng.

Thực phẩm có thể 'ở lại' trong tủ lạnh bao lâu ? - ảnh 4

Thực phẩm được bảo quản lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn., tuy nhiên việc bảo quản thức ăn trong tủ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định, quá thời hạn thực phẩm mất chất dinh dưỡng và không còn đảm bảo vệ sinh.

Nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh ở 40C hoặc thấp hơn được coi là an toàn, giảm thiểu nguy vi khuẩn thâm nhập gây ngộ độc. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào tủ lạnh và mỗi loại thực phẩm bảo quản ở nhiệt độ khác nhau.

Theo suckhoedoisong