Dopamine có thể chữa ung thư
(PL)- Một nghiên cứu kéo dài 14 năm của hai giáo sư Ấn Độ Partha Dasgupta và Sujit Basu cho thấy hợp chất dopamine - còn được gọi là các “hormone hạnh phúc” - có khả năng tiêu diệt khối ung thư.
GS Dasgupta làm việc tại Viện Nghiên cứu ung thư Chittaranjan (Ấn Độ), GS Basu làm việc tại Trung tâm Y khoa Wexner thuộc ĐH bang Ohio (Mỹ).

Dopamine có thể chữa ung thư - ảnh 1

Dopamine được biết đến là chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh hành vi và cảm xúc. Ngoài ra theo hai giáo sư, hợp chất này có thể ngăn cản máu dẫn đến khối u, khối u sẽ bị bỏ đói, dần teo lại và biến mất. Thử nghiệm ở chuột đã cho kết quả thành công. Nếu thành công ở người thì đây sẽ là một bước tiến vượt bậc trên con đường tìm kiếm cách chữa trị ung thư, tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị. Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa ung thư Gautam Mukhopadhyay (Ấn Độ), lượng dopamine thay đổi thất thường trong cơ thể có thể dẫn tới các tác dụng phụ nghiêm trọng như bệnh Parkinson, vì thế cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về tính hiệu quả của dopamine trong điều trị ung thư cũng như các tác dụng phụ về lâu dài.

ĐĂNG KHOA