Bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi mới năm tháng tuổi nhưng đã nhập viện lúc hai tháng tuổi trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tím tái, độ bão hòa ôxy trong máu 92% (bình thường là 98%-100%).  

Kết quả xét nghiệm cho thấy bé Ngọc Nhi bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng. Tình trạng viêm phổi và suy tim không cải thiện, bé suy hô hấp nặng dần nên được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển khoa Hồi sức tích cực và chống độc để thở máy và điều trị suy tim. Sau đó, tình trạng sức khỏe của bé cải thiện tốt, dự kiến ngày 21-10 sẽ phẫu thuật.

Em nhường suất mổ tim để cứu chị bị bệnh tim nguy kịch - ảnh 1
 

Em nhường suất mổ tim để cứu chị bị bệnh tim nguy kịch - ảnh 2

 Hai chị em bệnh nhi đang được hồi sức tích cực sau mổ tại BV Nhi đồng 1. Ảnh: TÙNG SƠN

Trong khi bé Ngọc Nhi đang điều trị bệnh tim thì chị của bé, Nguyễn Thị Ngọc Thảo (21 tháng tuổi) bị sốt phát ban kèm tím tái nên nhập viện vào BV Nhi đồng 1. Các BS phát hiện Ngọc Thảo mắc bệnh tim nặng không kém em gái mình. Ngọc Thảo bị thiểu sản toàn bộ tim phải, sống nhờ vào ống động mạch cung cấp một phần máu lên phổi. 

Đúng vào ngày dự kiến phẫu thuật cho Ngọc Nhi thì Ngọc Thảo nguy kich. BV Nhi đồng 1 đã quyết định dừng mổ cho bé Nhi em để cứu chị của bé trước. Kết quả là Ngọc Thảo đã hồi phục tốt sau phẫu thuật. Hiện tim bé chỉ có một thất trái gắn liền với thất phải. Sau này khả năng suy tim lại của bé rất cao. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp tương tự  như vậy vẫn sống tốt, lấy chồng và sinh con bình thường.
Đến ngày 28-10, Ngọc Nhi cũng đã được phẫu thuật. Hiện tình trạng viêm phổi và suy tim đã được cải thiện. Bé sẽ được rút ống nội khí quản để tự thở vào tuần sau.
Theo các bác sĩ, dị tật bẩm sinh của hai bé Ngọc Nhi, Ngọc Thảo thuộc loại rất phức tạp. Các bé phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa để có kết quả tốt sau này.
"Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bất thường trong quá trình hình thành bào thai, giống như một tai nạn. Những phụ nữ uống rượu, mắc rubella, hút thuốc... có nguy cơ sinh con mắc bệnh tim cao. Việc hai chị em ruột cùng mắc bệnh tim là có nhưng rất hiếm gặp" - BS Đỗ Nguyên Tín, Phó khoa Tim mạch, BV Nhi đồng 1, cho biết.