Lơ là vaccine ngừa, 2 trẻ viêm não Nhật Bản nguy kịch
(PLO)- Cả hai bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản đều không được tiêm vaccine khi còn bé.
Tháng 5 đến tháng 9 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não. Hiện khoa Truyền nhiễm - BV Nhi Trung ương đang điều trị cho hơn 30 ca viêm não-màng não, trong đó có hai trẻ mắc viêm não Nhật Bản rất nặng. Đáng chú ý, hai ca mắc viêm não Nhật Bản đều do không được tiêm ngừa hoặc tiêm chưa đủ số mũi vaccine theo quy định.

Gia đình không biết đã tiêm vaccine chưa

Một trong hai trường hợp nặng này là bệnh nhi Lê Quỳnh Trang (13 tuổi, ngụ tại Hải Dương). Bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao, li bì, co giật. Người nhà cho biết trước đó trẻ xuất hiện sốt cao, không đáp ứng thuốc hạ sốt. Hai ngày sau, trẻ xuất hiện đau đầu, buồn nôn nên được đưa đến bệnh viện tỉnh. Tại đây, sau khi tiến hành thăm khám, làm các xét nghiệm và chọc dịch não tủy, bác sĩ chẩn đoán trẻ mắc viêm não Nhật Bản và chuyển lên BV Nhi Trung ương. Do bệnh diễn biến nhanh và nặng nên dù đã điều trị thở máy, dùng thuốc chống phù não đến nay đã 10 ngày nhưng tình trạng của bệnh nhi vẫn chưa ổn định.

“Từ bé đến giờ hình như cháu mới được tiêm một mũi vaccine phòng viêm não Nhật Bản, tôi cũng không nhớ lắm nhưng từ đó đến nay chưa được tiêm thêm mũi nào” - mẹ cháu Quỳnh Trang cho hay.

Nằm cùng phòng Cấp cứu, khoa Truyền nhiễm và có những triệu chứng ban đầu tương tự Quỳnh Trang là cháu Nguyễn Đức Anh (15 tháng, ở Bắc Ninh), cũng được các bác sĩ chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản khá nặng. May mắn hơn Quỳnh Trang là sau bốn ngày thở máy, điều trị chống phù não, hiện tình trạng bệnh nhi đã tạm thời ổn định. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn cần tiếp tục theo dõi, đánh giá xem cháu có di chứng gì về tinh thần, vận động hay không. Người nhà cho biết: “Do từ bé cháu hay bị hắt hơi, xổ mũi rồi ốm suốt nên gia đình cũng chưa cho cháu đi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản”.

Bệnh diễn biến nhanh, khó lường

Theo ThS-BS Đỗ Thiện Hải - Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Nhi Trung ương, viêm não Nhật bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỉ lệ tử vong và di chứng cao (25%-35%).

Lơ là vaccine ngừa, 2 trẻ viêm não Nhật Bản nguy kịch - ảnh 1
Bệnh nhi viêm não đang được điều trị tại BV.

Viêm não Nhật Bản thường khó phát hiện sớm do các triệu chứng ban đầu rất giống với những viêm nhiễm khác. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai hay thứ ba của bệnh thì triệu chứng biểu hiện rõ dần như: sốt cao đột ngột, buồn nôn, nôn khan, đau đầu, phản ứng lờ đờ, chậm chạp. “Viêm não Nhật Bản diễn tiến rất nhanh, có thể sau ba ngày, thậm chí một ngày bệnh nhân đã có biểu hiện co giật, rơi vào hôn mê, phải thở máy, có thể chỉ 1-2 ngày là trẻ tử vong” - BS Hải cho hay.

Ngoài ra, còn có một điều đáng sợ đối với bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản là những di chứng thần kinh về sau. Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Để phòng ngừa viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất, ThS-BS Đỗ Thiện Hải khuyến cáo hiện tiêm chủng là biện pháp tốt nhất để phòng viêm não Nhật Bản. Tiêm vaccine viêm não Nhật Bản đã có trong chương trình tiêm chủng quốc gia, do đó các bậc phụ huynh nên lưu ý thực hiện các mũi tiêm này từ khi trẻ còn nhỏ theo thời gian sau:

Mũi 1: Khi trẻ 1 tuổi

Mũi 2: Sau mũi 1 1-2 tuần

Mũi 3: Một năm sau khi tiêm mũi 2.

BS Hải nhấn mạnh ba mũi tiêm này có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó khuyến cáo các bậc phụ huynh sau khi tiêm mũi 3, cần tiêm nhắc lại cho trẻ sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu. Nên ngủ màn, không cho trẻ chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt. Khi trẻ sốt cao cùng với các triệu chứng tổn thương hệ thần kinh trung ương, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

HÀ PHƯỢNG