Nhiễm trùng có thể gây đột quỵ

Thứ Ba, ngày 13/10/2015 - 08:46

(PLO) - Theo một nghiên cứu mới đây, nhiễm trùng gây ra nhiều vụ cấp cứu hơn là tai nạn ngẫu nhiên. Những trường hợp bị đột quỵ do nhiễm trùng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ ai. 

Theo các bác sĩ của BV Massachusetts, trong những năm làm việc, họ đã gặp nhiều ca nhiễm trùng nghiêm trọng trong những bệnh nhân cấp cứu vì đột quỵ. 

Ngay cả với nhiều bệnh nhân chỉ có dấu hiệu báo trước mơ hồ về nhiễm trùng, đột quỵ vẫn có thể xảy ra. Nghiên cứu này được đưa ra trong buổi họp hằng năm của những chuyên gia về bệnh dịch trong tuần lễ Bệnh truyền nhiễm.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy khoảng 20%-45% trường hợp đột quỵ có nguyên do bởi nhiễm trùng. Tuy nhiên,  người thân, bác sĩ và y tá chăm sóc họ cũng có thể không nhất thiết bị lây.

Nhiễm trùng có thể gây đột quỵ - ảnh 1
 Nhiễm trùng có thể làm giảm huyết áp và gây ra chuếnh choáng, chóng mặt, tăng khả năng té ngã, tai nạn. Bệnh nhiễm trùng cũng có thể tăng sự nhầm lẫn ở người già bị mất trí nhớ.

Nghiên cứu đã xem xét các bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện vì đột quỵ và sau đó được chẩn đoán bị nhiễm trùng ngầm. Nhiễm trùng tiết niệu, mạch máu và đường hô hấp là phổ biến nhất. Ban đầu, số người bị nghi ngờ nhiễm trùng không cao nhưng vì họ không có hoặc chỉ có một dấu hiệu thường gặp của chứng nhiễm trùng như sốt, bạch cầu máu tăng cao, tim đập nhanh…

Đột quỵ thường xảy ra nhất ở người lớn tuổi nhưng 20% bệnh nhân cấp cứu ở độ tuổi dưới 65. Người nhà, y tá và bác sĩ cần chú ý đến những điều xảy ra trước khi bệnh nhân bị đột quỵ, không nên cho rằng chỉ là do té ngã.

LAN THẢO (Theo newsmax)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

HLV Malaysia khiêu chiến với thầy trò ông Park

(PLO)- Không có cơ hội tiếp thầy trò HLV Park Hang-seo ngay tại chảo lửa Bukit Jalil mà phải sang UAE đá tập trung, HLV Tan Cheng Hoe đã mở đầu với bài khiêu chiến cũng là để che đi nỗi sợ hãi mà Malaysia từ AFF Cup 2018 đến nay mỗi lần gặp Việt Nam (VN) chỉ toàn thua.

Nghệ sĩ có thể kiện bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm mình?

(PLO)- Ngay khi sự việc diễn ra người bị xúc phạm cần lưu giữ hình ảnh, thông tin, các đoạn phim có hành vi vi phạm... làm chứng cứ và lập vi bằng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo đúng quy định của pháp luật.

Video: Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5

(PLO)- Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 13-5: Việt Nam có 72 ca mắc COVID-19 mới trong nước; Nhiều người vi phạm phòng chống dịch bị xử phạt; TP.HCM thiết lập chốt kiểm soát dịch COVID-19...