Ngày 14-8, Ban chỉ đạo (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19 và họp triển khai công tác phòng, chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ, chủ trì cuộc họp.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất phức tạp

Tại cuộc họp, BCĐ cho biết tình hình ngăn chặn dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ Y tế phối hợp với địa phương tiếp tục đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, mở rộng xét nghiệm tại cộng đồng. Dự kiến đến hết tháng 8 có thể kiểm soát được tình hình.

Đợt này dịch COVID-19 tấn công vào đúng khu vực xung yếu nhất là các khoa điều trị bệnh nhân nặng, tự thân tính mạng đã rất mong manh, sự sống của nhiều người phụ thuộc vào máy móc, mắc thêm COVID-19 chỉ như giọt nước tràn ly. Cho nên mặc dù các thầy thuốc đã nỗ lực hết sức nhưng nhiều trường hợp đã không qua khỏi.

Sáng 14-8, Bộ Y tế công bố thêm ba ca COVID-19 tại Hải Dương, theo GS-TS Nguyễn Thanh Long, chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng ngại. Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau vài ngày.

BCĐ cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước nhưng một tiệm ăn rất đông người mà người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.

Để chủ động kiểm soát tình hình, tỉnh Hải Dương ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly xã hội toàn TP Hải Dương theo Chỉ thị 16, tạm dừng nhiều hoạt động... Đây là những biện pháp rất cần thiết và kịp thời. Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó, đồng thời bộ cũng sẽ hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.

Phải ứng phó dịch COVID-19 quyết liệt hơn - ảnh 1
Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại BV dã chiến Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Ảnh: BÙI TOÀN

Sẽ không còn khoảng thời gian yên bình như trước

Thảo luận, đánh giá diễn biến dịch bệnh trong cả nước, BCĐ thống nhất nhận định: Có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch. Bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả địa phương. Hôm nay dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác…

BCĐ một lần nữa nhấn mạnh quan điểm dịch bệnh còn kéo dài. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh COVID-19 khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vaccine đặc hiệu. Hiện chúng ta cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine để phục vụ chống dịch.

Mất nhiều tháng để có thể tiêm chủng vaccine đại trà

Theo BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin một số nước đã sản xuất được vaccine. Tuy vậy, để có thể nhập về và tiến hành tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vaccine trước khi tiêm chủng đại trà… Thời gian này có thể kéo dài nhiều tháng. 

Phải “chung sống an toàn với dịch”

Từ phân tích trên, BCĐ khẳng định chiến lược chống dịch của chúng ta là chiến dịch của nước còn nghèo. Cả cộng đồng phải chung sức để cùng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng.

Thực tiễn cho thấy trong đợt dịch này, ở nhiều nơi, cả chính quyền lẫn người dân đều có biểu hiện chủ quan, ứng phó đủng đỉnh, chưa thực sự vào cuộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ: “Mỗi người dân là một chiến sĩ. Mỗi gia đình, làng xã là một pháo đài chống dịch”.

Chính vì vậy, BCĐ thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành chỉ thị mới để chỉ đạo các địa phương và người dân triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, chúng ta cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn; siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Đối với người dân, BCĐ kêu gọi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch như hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết, nếu đi ra nơi công cộng thì phải thường xuyên đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc…

Mỗi người dân cần thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch bệnh”. Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi người với chính bản thân mình, với gia đình mình, mà rộng ra là trách nhiệm với xã hội, đất nước.

Thêm 24 ca nhiễm mới, 1 ca tử vong

Bộ Y tế chiều 14-8 ghi nhận 18 ca nhiễm nCoV, trong đó 15 người ở Đà Nẵng, 2 ở Quảng Nam, 1 ca nhập cảnh trái phép cách ly tại TP.HCM.

Cụ thể: BN 912, nam, 27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc. Ngày 27-7, anh ta cùng 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép qua biên giới phía Bắc, từ ngày 27 đến 29-7 đi ô tô vào TP.HCM. Ngày 30-7, anh ta được phát hiện, cách ly; các BN 913-927, tại Đà Nẵng, gồm 2 ca là bệnh nhân, 1 ca là người chăm sóc, 2 ca là F1, 9 ca liên quan BV Đà Nẵng, 1 ca tại quận Hải Châu. 2 ca ở Quảng Nam liên quan BN 796 gồm BN 928, nam, năm tuổi, là cháu nội và BN 929, nữ, 57 tuổi, là vợ.

Trước đó, bản tin 6 giờ sáng của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch thông tin có thêm 6 ca COVID-19 mới, 3 trong số này ở Hải Dương, 3 ca ở Quảng Nam.

Cụ thể: BN 906: Nữ, 72 tuổi, địa chỉ thường trú Thanh Hà, Hải Dương; BN 907: Nam, 17 tuổi, địa chỉ thường trú Thanh Hà, Hải Dương; BN 908: Nữ, 59 tuổi, địa chỉ thường trú Quỳnh Phụ, Thái Bình; BN 909: Nữ, 38 tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam, con của BN 722; BN 910: Nam, sáu tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam, cháu của BN 722; BN 911: Nam, 79 tuổi, Duy Xuyên, Quảng Nam, chồng của BN 722.

Sáng cùng ngày, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, thông tin về trường hợp mắc COVID-19 tử vong. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Bệnh nhân tử vong mang số thứ tự 585 (BN 585) là bệnh nhân nữ, 61 tuổi, địa chỉ huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân tử vong lúc 22 giờ ngày 12-8 với chẩn đoán viêm phổi do COVID-19 biến chứng suy hô hấp nặng, sốc nhiễm khuẩn có tổn thương đa tạng trên bệnh nhân đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì.