Suýt thủng dạ dày vì nuốt tăm khi uống nước
(PLO)- Sau khi ăn tối, bà H. ngậm cây tăm xỉa răng rồi nuốt luôn cây tăm vào bụng khi uống nước.

Ngày 26-11, bệnh nhân PTH (45 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội), được người nhà đưa vào BV E (Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng đau vùng thượng vị dữ dội. Khi nội soi, các bác sĩ phát hiện có vật nhọn nằm ở hang vị dạ dày. Sau khi gắp dị vật ra, thì đó là một cây tăm tre xỉa răng.

ThS-BS Lê Thị Ngọc, khoa Khám bệnh BV E, cho hay rất may cây tăm còn nằm ở thành trên dạ dày, đoạn này khá dày nên cây tăm chỉ làm xung huyết, gây loét hang vị và bị trầy xước nhiều vết từ thực quản đến dạ dày... Nếu không lấy ra kịp thời sẽ gây hoại tử thành dạ dày và nguy cơ thủng dạ dày rất cao.

cây tăm tre trong dạ dày
Cây tăm tre nằm trên thành dạ dày bà H. 

Theo bệnh nhân H., ngày 23-11, sau khi ăn tối xong bà vừa xỉa răng vừa uống nước, không may nuốt luôn cây tăm tre vào bụng. Sáng hôm sau, bà thấy đau bụng lâm râm, cơn đau ngày càng nặng. Những ngày sau đó, cơn đau không hết mà càng tăng thêm, do đó bà đã được người nhà cho nhập viện cấp cứu. Đến nay, sức khỏe của bệnh nhân H. đã bình phục hoàn toàn và được ra viện.

BS Ngọc cho biết thêm tình trạng bệnh nhân nuốt, hóc dị vật như xương gà, xương cá, vỏ bọc viên thuốc, răng giả, tăm... không phải là tình trạng hiếm gặp. Nhiều trường hợp khi bị hóc dị vật không đến BV mà tự chữa mẹo khiến dị vật càng đâm sâu hơn, gây tổn thương thực quản, viêm trung thất, nguy cơ chảy máu cao.

“Khi bị hóc dị vật, mọi người cần đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh tổn thương nặng hơn. Khi ăn uống cần phải cẩn thận, bỏ thói quen ngậm tăm, vừa ăn vừa cười vừa nói...” - BS Ngọc khuyến cáo.

HƯƠNG GIANG