Đến hôm nay, 26-10, sau một vài ngày được theo dõi hồi sức tích cực, sản phụ đã tự thở được, mạch huyết áp ổn định, tiếp xúc tri giác tương đối, không bị co giật, hậu sản ổn.

Em bé được theo dõi ở Khoa Bệnh lý sơ sinh với tình trạng sức khoẻ tốt, bé tự thở và bú được và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Thiên thần chào đời khi mẹ hôn mê do ung thư di căn  - ảnh 1
Bé gái 2,3 kg chào đời khỏe mạnh trong vòng tay vui mừng của chồng sản phụ T. và các y bác sĩ BV Nhân dân Gia Định

Trước đó, ngày 16-10, sản phụ L.T.K.T (32 tuổi), ngụ tại Kontum mắc bệnh ung thư tế bào hắc tố da, di căn hạch bẹn phải đã được phẫu thuật hai tháng được đưa vào BV Ung Bướu TP.HCM trong tình trạng lơ mơ, được chẩn đoán là hôn mê chưa rõ nguyên nhân.

Do đang mang thai tuần thứ 36 nên sản phụ được chuyển sang BV Nhân dân Gia Định với chỉ định dừng thai kì.

Tiếp nhận bệnh nhân vào lúc 8 giờ ngày 18-10, BV Nhân dân Gia định xác định sản phụ L.T.K.T đang mang thai đứa con thứ hai, thai 36 tuần chưa chuyển dạ và tim thai còn tốt.

Một cuộc hội chẩn liên chuyên khoa giữa Nội - Ngoại và Sản đã nhanh chóng diễn ra để tìm ra nguyên nhân bệnh nhân hôn mê và đưa ra hướng điều trị hợp lý nhất.

Lúc hơn một giờ chiều cùng ngày, kết quả chụp MRI sọ não bệnh nhân cho thấy có xuất huyết ở thuỳ thái dương phải, nghi do u tế bào hắc tố di căn não.

Thay vì thực hiện việc mổ bắt con, ê-kíp hội chẩn liên quyết định phẫu thuật lấy cục máu đông và u não cho người mẹ. Trong khi ê-kíp sản khoa mổ bắt con thì ê-kíp ngoại sẵn sàng vào cuộc để mở hộp sọ lấy cục máu đông và khổi u não.

Em bé ra đời trong sự thở phào nhẹ nhõm của tập thể y, bác sĩ có mặt trong phòng mổ. Đó là một bé gái nặng 2,3kg.

TS.BS Trần Hoàng Ngọc Anh – Phó khoa ngoại Thần kinh – BV Nhân dân Gia Định, cho biết tình trạng người mẹ rất nguy kịch khi nhập viện. “Chúng tôi quyết định áp dụng phương pháp mở hộp sọ, mổ lấy máu tụ và u não gửi đi giải phẫu bệnh. Kết quả sau mổ đúng như chẩn đoán trước mổ. Sau mổ đồng tử bệnh nhân co lại tốt, kết quả chụp cắt lớp kiểm tra không có gì bất thường. Việc phẫu thuật lấy phần máu tụ thành công có ý nghĩa rất lớn hỗ trợ cho vấn đề điều trị của bệnh nhân sau này. Bệnh nhân sẽ tránh được sự chèn ép não và các di chứng thần kinh nặng nề”, BS Ngọc Anh vui mừng chia sẻ.