Sáng 29-11, ông TMH (32 tuổi, ở TP.HCM) cho biết cách đây hơn tuần, ông đưa vợ tới Bệnh viện (BV) Từ Dũ làm thủ tục sinh mổ. Điều khiến ông thấy lạ là một số người khi làm thủ tục sinh mổ cho người nhà lại có giấy giới thiệu nhập viện tại BV Từ Dũ. Trong giấy ghi rõ tên và số điện thoại của bác sĩ (BS).

TP.HCM: Sản phụ có giấy giới thiệu của bác sĩ sẽ được Bệnh viện Từ Dũ ưu tiên? - ảnh 1
Một giấy giới thiệu nhập viện tại BV Từ Dũ sinh mổ. Ảnh: TN

“Tôi hỏi thì được biết sản phụ khám thai ở phòng khám của BS nào thì được BS đó cấp giấy giới thiệu đến BV Từ Dũ sinh mổ. Tôi thắc mắc chẳng lẽ sản phụ có giấy giới thiệu sẽ được BV ưu tiên trong quá trình sinh mổ, còn những sản phụ không có giấy giới thiệu sẽ không được ưu tiên?” – ông H. nói.

BS Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp BV Từ Dũ, cho biết trước đây, sản phụ khi sinh mổ muốn chọn BS nào thì đăng ký với BV, sau đó BV sẽ liên hệ với BS đó để xác nhận thông tin đăng ký của sản phụ. Tuy nhiên, không ít lần BV không thể liên lạc được với BS do nhiều nguyên nhân khách quan. Điều này khiến sản phụ phải chờ đợi, tốn thời gian.

“Do vậy, BV Từ Dũ cho phép BS của BV này có phòng khám riêng được phép cấp giấy giới thiệu cho sản phụ tới BV Từ Dũ để sinh mổ. Mục đích chính của giấy giới thiệu là xác nhận sản phụ đã chọn BS sẽ thực hiện việc sinh mổ cho mình. Sau đó, BV phối hợp cùng BS lên kế hoạch mổ bắt con cho sản phụ” – BS Hoàng cho biết thêm.

Theo BS Hoàng, tất cả sản phụ khi vào BV Từ Dũ sinh mổ cũng như sinh thường đều được chăm sóc như nhau, không có bất kỳ sự ưu tiên hoặc phân biệt nào. “Sản phụ không có giấy giới thiệu của BS vẫn được đăng ký chọn BS đỡ sinh cho mình, được đăng ký chọn phòng và những dịch vụ tiện ích khác” – BS Hoàng chia sẻ.