Việt Nam sản xuất thành công vaccine  Sởi-Rubella
(PLO)- Việt Nam là một trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ tư tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Ngày 8-11, Bộ Y tế đã thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phối hợp sởi-rubella (MR) do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), đơn vị trực thuộc Bộ Y Tế, sản xuất.

Đây là vaccine MR đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất vaccine phối hợp Sởi - Rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.

Dự án đã được POLYVAC bắt đầu triển khai từ tháng 5-2013, kéo dài trong thời gian gần năm năm, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu yen Nhật. Từ khi bắt đầu triển khai đến tháng 10-2016, đơn vị chuyển giao công nghệ phía Nhật Bản là Công ty TNHH Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (KDSV) đã cử 197 lượt chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ cho POLYVAC, đồng thời tiếp nhận 36 lượt cán bộ của POLYVAC sang học tập công nghệ tại nhà máy của công ty ở Nhật Bản.

Tháng 3-2016, vaccine MR do POLYVAC sản xuất đã được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.

Trong thời gian tới, POLYVAC sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vaccine MR cho chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.

Năm 2015 Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Năm 2016, Việt Nam đã đánh dấu mốc quan trọng trên bản đồ các quốc gia sản xuất vaccine khi tự sản xuất được vaccine MR chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.

Việt Nam cũng là một trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á có thể sản xuất vaccine MR sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

HƯƠNG GIANG