Tác phẩm kinh điển và đồng điệu của Hungary trở lại Việt Nam

Những ngôi sao Eger là tiểu thuyết được yêu thích nhất ở Hungary, là bài ca bi tráng của nhân dân Hung chống lại cuộc xâm lược của quân Thổ Nhĩ Kỳ. Tác phẩm kể về cuộc vây hãm ngôi thành Eger, nơi chỉ có độ hai ngàn dân, bị nguy khốn giữa đạo quân Thổ khổng lồ, hung hãn trong sự thờ ơ không cứu viện của triều đình.

Ngời lên giữa những đau thương, mất mát là lòng dũng cảm, là trí tuệ phi thường, là tinh thần bất khuất của mỗi một con dân trong thành, từ người già đến thiếu niên, từ phụ nữ chân yếu tay mềm đến những người nông dân chưa quen tên đạn. Từng chi tiết của cuộc chiến được miêu tả tỉ mỉ, chính xác và sinh động, tái diễn lại dấu ấn lịch sử năm nào, đến nỗi gập trang sách lại vẫn còn như vang vọng tiếng đại bác, tiếng hô xung trận cùng lời thề quyết tử.

Ở thời điểm chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hungary và Việt Nam vào năm 2020, Những ngôi sao Eger lại được dịp tái ngộ cùng bạn đọc dưới một hình hài khác, các minh họa mới tỉ mỉ, sinh động do họa sĩ Phạm Ngọc Tân thực hiện.

Đại sứ Őry Csaba chia sẻ về sự đồng điệu của tác phẩm với  công chúng Việt Nam. 

Đại sứ Őry Csaba cho hay, cuốn sách này sẽ “trở thành tác phẩm củng cố tình hữu nghị Hungary –Việt Nam”, bởi lẽ “bất chấp khoảng cách xa xôi về địa lý… mong ước tâm can đối với nền độc lập dân tộc của những nhân vật trong tiểu thuyết cũng là phần căn bản trong tâm thức của nhân dân Hungary và nhân dân Việt Nam bất kể thời đại nào...”

Đây cũng là ý kiến được dịch giả Lê Xuân Giang đưa ra tại buổi tọa đàm. Theo đó, một trong những lý do được ông chuyển dịch cuốn tiểu thuyết này và nhận được sự hưởng ứng của công chúng Việt ở thời điểm được ra mắt cũng là lúc đất nước Việt Nam đang phải chiến đấu chống lại quân xâm lược, ngoài sự hấp dẫn của tác phẩm ở đó còn có sự đồng cảm của người dân với cuộc chiến của đất nước xa xôi.

Được ấn hành lần đầu tại Việt Nam vào năm 1972, lúc các chiến sĩ của ta vẫn đang chiến đấu giữ thành Quảng Trị, ngay lập tức trở thành một hiện tượng xuất bản, đến nay Những ngôi sao Eger vẫn còn in đậm dấu ấn trong lòng nhiều thế hệ độc giả bởi sự đồng điệu trong cảm xúc và thời cuộc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm