Tăng phí rút tiền ATM và chuyển khoản liên ngân hàng

Từ 12-5, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) sẽ tăng phí rút tiền nội mạng từ mức 1.000 đồng lên 1.500 đồng/giao dịch. Nếu tính cả VAT, chủ thẻ sẽ phải trả 1.650 đồng cho mỗi lần rút tiền mặt.

Ngoài phí rút tiền nội mạng, ngân hàng này cho biết cũng tăng phí chuyển khoản liên ngân hàng tại ATM và tại ứng dụng E-Mobile Banking lên mức 0,05% số tiền giao dịch, tối thiểu 8.000 đồng/lượt.

Người dùng nhấp nhỏm

Động thái này khiến nhiều khách hàng lo lắng bởi đối tượng sử dụng thẻ ATM của Agribank chủ yếu là công chức, viên chức nhận lương hằng tháng. Nếu mỗi giao dịch đều tăng lên thì tổng số phí phải trả sẽ không còn là khoản nhỏ.

Anh Nguyễn Văn Thanh, viên chức tại một trường cao đẳng, chia sẻ: “Mỗi tháng lãnh lương vì cố để dành nên tôi thường rút làm nhiều lần, mỗi lần một ít. Tất nhiên, mỗi lần chưa tới 2.000 đồng thì đâu ai thấy nhiều nhưng cộng lại nhiều lần thì rất khó chịu. Lương viên chức cũng thấp, chúng tôi để tiền trong tài khoản ngân hàng cũng có lợi mà”.

Tăng phí rút tiền ATM và chuyển khoản liên ngân hàng ảnh 1

Người dùng rút tiền tại ATM Agribank. Ảnh: baodongnai.vn

Nói về phí chuyển khoản, chị Thu Trang, một chủ shop online, cho biết: "Đa phương tiện thì khả năng liên kết ngân hàng phải ngày càng tiện lợi, càng ít chi phí hơn chứ sao lại tăng? Còn phí rút ATM tăng sẽ khiến khách hàng rút sạch tiền luôn, không giữ trong thẻ nữa, thiệt thòi là ngân hàng thôi”.

Thúc đẩy hạn chế dùng tiền mặt

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Tổng Giám đốc Agribank, trả lời trên báo Tuổi Trẻ cho biết ngân hàng đã dự kiến tăng phí từ lâu nhưng đến nay mới thực hiện. “Ngân hàng Nhà nước cho mức trần là 3.300 đồng/giao dịch nhưng thời gian qua các ngân hàng, trong đó có Agribank vẫn duy trì mức phí sau thuế là 1.100 đồng/giao dịch. Dù phí tăng nhưng vẫn dưới mức trần và việc tăng này không đáng kể, chỉ bù đắp được một phần rất nhỏ chi phí” - bà Phượng nói.

Đại diện Ngân hàng Agribank thông tin thêm ngân hàng đã phát triển các kênh thanh toán cũng như nhiều tiện ích khác nhau nhằm phục vụ cho khách hàng tăng cường thanh toán trực tuyến, hạn chế dùng tiền mặt.

Thực tế, phần mềm Agribank trên smartphone có thể cho khách hàng thanh toán nhanh chóng các hóa đơn điện, nước, điện thoại, cước viễn thông, truyền hình… Ngoài ra, tuy hiện nay ngân hàng này chưa phát triển nhiều về thẻ tín dụng nhưng với thẻ ATM khách hàng vẫn có thể thanh toán bằng cách cà thẻ tại các cửa hàng.

Tăng phí rút tiền ATM và chuyển khoản liên ngân hàng ảnh 2

Cà thẻ thanh toán tại máy POS. Ảnh minh họa

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, chị Thùy Linh cho biết chị đặt mã pin thẻ ATM của mình là tám ký tự, điều này đã gây khó khăn không ít khi chị thanh toán tại các máy POS thường xuyên bị báo lỗi. Các nhân viên thì hỏi vì sao thẻ của chị mã pin lại đến tám ký tự mà không phải bốn hay sáu. “Dùng thẻ ATM điểm hạn chế là giao dịch sẽ trừ trực tiếp trên số dư tài khoản của mình, không được ứng trước hay trả chậm như thẻ tín dụng” - chị Linh nói.

Dù ngân hàng lý giải tăng phí là để khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, trong tình hình thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tuyến còn khá rủi ro về bảo mật thì khách hàng sẽ ưu tiên chuyển khoản. Như vậy, để khuyến khích dùng thì giảm phí hoặc kết hợp, tăng giá trị các dịch vụ đi kèm sẽ có tác dụng nhiều hơn.

Theo các ngân hàng, ATM là tiện ích nên khách hàng phải trả phí khi sử dụng. Tuy nhiên, việc đầu tư hệ thống này các ngân hàng cũng hưởng lợi khi giảm được chi phí giao dịch trực tiếp và chủ thẻ cũng luôn duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản. Do vậy, thay vì tăng đại trà như phí rút tiền nội mạng, phí Internet Banking... rất dễ vấp phải sự phản ứng, ngân hàng nên cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ, giải pháp tài chính để từ đó thu phí.

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính-ngân hàng

 
Điều tra của báo Pháp Luật TP.HCM và các bài báo có thông tin liên quan đến việc đưa người qua Campuchia làm “việc nhẹ lương cao” trong tuần qua.

Cần cảnh giác bẫy 'việc nhẹ lương cao'

(PLO)- Người trong cuộc bỏ trốn về từ casino ở Campuchia chia sẻ câu chuyện kinh hoàng của mình và mong mọi người cảnh giác với bẫy “việc nhẹ lương cao”…
Mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam. Ảnh: NGUYỆT NHI

'Họ và tên' trên hộ chiếu Việt Nam

(PLO)- Nhân câu chuyện Bộ Công an đang nghiên cứu bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới có chip, tôi đề xuất các cơ quan hữu quan nên bám theo Luật Hộ tịch mà sửa đổi cách ghi lại tên công dân trên hộ chiếu theo hướng ghi đầy đủ "Họ, chữ đệm, tên/Surname, Middle, First name" thay vì chỉ ghi "Họ và Tên / Full name" như hiện nay.
Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

Khi nào công an sẽ thu hồi sổ hộ khẩu giấy?

(PLO)- Việc thu hồi sổ hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp, sau khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú?