Thái Châu, Nguyên Vũ tiết lộ chuyện bên lề về nhạc sĩ tài hoa Lê Hựu Hà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ca sĩ Nguyên Vũ được sinh vào thời điểm đất nước vừa thống nhất. Tuổi thơ của anh gắn liền với giai đoạn khó khăn của thành phố những năm đầu sau giải phóng. Năm 1992, sau khi đạt giải A cuộc thi Tiếng hát học sinh sinh viên toàn quốc, Nguyên Vũ bắt đầu bước chân vào nghệ thuật.

Mỗi lần đi hát, nam ca sĩ lén bỏ quần áo diễn vào trong cặp và nói dối sang nhà bạn học thêm. Thời điểm đó, anh cũng chỉ hát lót trong lúc chờ ca sĩ nổi tiếng đến. Nhờ năng lực và sự kiên trì, Nguyên Vũ nhanh chóng trở thành ca sĩ có lượng khán giả hùng hậu trong những năm 1990.

Ca sĩ Nguyên Vũ. Ảnh: JET

Làm giám khảo khách mời của Hãy nghe tôi hát, đặc biệt là chủ đề về nhạc sĩ Lê Hựu Hà, nam ca sĩ thổ lộ: “Nghe các bạn trình diễn những ca khúc cách đây chục năm khiến tôi nhớ về thời điểm khó khăn, chạy show đến từng sân khấu. Mỗi lần hát xong nhận được thù lao là 5.000 - 10.000 đồng, tôi thấy hạnh phúc”.

Nhắc đến nhạc sĩ Lê Hựu Hà và ca sĩ Nhã Phương, danh ca Thái Châu cũng tiết lộ về lý do khiến hôn nhân của cặp đôi tan vỡ: “Anh Hà là người hiền lành, nhẹ nhàng, trong âm nhạc thì anh lại trái ngược, luôn trẻ trung, yêu đời, bùng cháy, sôi nổi".

Nhạc sĩ Lê Hựu Hà.

Danh ca Thái Châu chia sẻ: "Đặc biệt, chị Nhã Phương còn là ngôi sao hàng đầu thời đó, ai cũng có cái tôi riêng. Khi người vợ có chồng là ngôi sao đã lo lắng thì khi người chồng mà có vợ là ngôi sao được săn đón hàng đầu, mức độ lo lắng ấy lại tăng lên nhiều lần”.

Nam danh ca từng làm việc cùng nhạc sĩ Lê Hựu Hà những năm 1980, thổn thức khi nhắc tính cách người bạn, người anh hoạt động cùng thời: “Anh ấy lớn tuổi hơn tôi, ấm áp, chân thành.

Anh ấy nhỏ nhẹ, xã giao giỏi với mọi người, với các bạn nữ càng ngọt ngào, vì thế Vị ngọt đôi môi mới ra đời. Tôi khẳng định ai mà gặp anh ấy sẽ có cảm tình ngay bởi sự lịch lãm, lịch sự, dịu dàng, gây được thiện cảm. Lời nhạc, ca từ cũng đủ biết anh ấy như thế nào”.

Danh ca Thái Châu.

Cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà (1946 - 2003), là một trường hợp đặc biệt của tân nhạc Việt Nam nói chung và nhạc trẻ Sài Gòn nói riêng. Ông từng tham gia nhiều ban nhạc nhưng lại nổi tiếng với vai trò nhạc sĩ. Lê Hựu Hà được cho là người đã làm thay đổi môi trường âm nhạc vốn sùng ngoại của giới trẻ thời bấy giờ.

Đầu thập niên 1970, hầu hết các ban nhạc trẻ tại Sài Gòn đều tham gia vào trào lưu Việt hoá các ca khúc nhạc ngoại để trình diễn. Lê Hựu Hà có cơ duyên gặp gỡ với nhạc sĩ Nguyễn Trung Cang và gặp được giọng ca đầy nội lực, nam tính và trẻ trung của Elvis Phương.

Ca sĩ Hồng Hạnh.

Sau khi Elvis Phương thu thanh ca khúc Yêu em và khiến ca khúc trở thành bản hit trong giới trẻ, Lê Hựu Hà quyết định mời Elvis Phương tham gia vào ban nhạc Phượng Hoàng.

Từ đây, ban Phượng Hoàng bắt đầu hành trình chinh phục giới trẻ Sài Gòn bằng những nhạc phẩm thuần Việt và được giới trẻ Sài Thành thời đó đặc biệt yêu thích. Sau bốn năm hoạt động, ban Phượng Hoàng tan rã.

Cuối thập niên 1970, Lê Hựu Hà thành lập ban nhạc Hy vọng. Đây cũng là một trong những ban nhạc nổi tiếng, có nhiều hoạt động nổi bật hơn cả ở giai đoạn này. Sau khi ban nhóm tan rã, Lê Hựu Hà tiếp tục ra mắt ban nhạc Phiêu Bồng trình bày nhiều ca khúc khúc nổi tiếng của chính mình.

Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Lê Hựu Hà còn viết lời Việt cho khoảng 100 ca khúc nhạc ngoại.

Vòng thi tiếp theo của Hãy nghe tôi hát - Nhạc sĩ chủ đề sẽ được dành để tôn vinh một nhạc sĩ nổi tiếng, người đã tạo ra một chùm nhạc mới mẻ từ hơn bốn thập niên trước và kéo dài thành công của ông suốt nhiều năm tháng qua ba tiết mục của Lý Thu Thảo, Dương Minh Ngọc, Lê Thu Uyên.

Hãy Nghe Tôi Hát - Đêm thi chủ đề "nhạc sĩ Lê Hựu Hà". Nguồn: JET

Ngoài giám khảo chính là danh ca Thái Châu, còn có giám khảo khách mời là ca sĩ Hồng Hạnh, Nguyên Vũ. Tập 3 Hãy nghe tôi hát – chủ đề nhạc sĩ Lê Hựu Hà sẽ phát sóng lúc 21 giờ tối nay, 31-3 trên kênh THVL1.


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm