Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup
(PLO)- 11 người chết trong tai nạn đường thủy kinh hoàng tại TP Volgograd, Nga ngay trước thềm vòng chung kết World Cup 2018.

Một vụ va chạm kinh hoàng giữa một chiếc tàu và một chiếc sà lan đã cướp đi mạng sống của 11 người dọc sông Volga, TP Volgograd, Nga hôm qua (12-6). Đây là địa điểm đội tuyển Anh sẽ đá trận mở màn World Cup 2018 với Tunisia ngày 19-6.

Hiện rất nhiều người hâm mộ tuyển Anh đã đến đây chuẩn bị xem đội tuyển nước nhà đá trận đầu tiên ở World Cup 2018. Không có người nước ngoài nào gặp tai nạn trong vụ việc này.

Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup - ảnh 1
SVĐ Volgograd là một trong những địa điểm thi đấu World Cup 2018. Nó cách nơi xảy ra tai nạn kinh hoàng chỉ 1 dặm.

Địa điểm xảy ra vụ tai nạn chỉ cách sân vận động diễn ra trận đấu giữa Anh và Tunisia đúng 1 dặm. Thời điểm đó, những người có mặt trên chiếc thuyền để tham dự bữa tiệc sinh nhật của một viên cảnh sát địa phương.

Sau khi nhận được thông tin, đội cứu hộ nhanh chóng có mặt tại hiện trường nhưng chỉ cứu được năm người trên chiếc thuyền không giấy phép sử dụng trên sông Volga. 11 người chết bao gồm sáu phụ nữ và năm người đàn ông. Ban đầu chỉ có 10 người tử nạn nhưng sau đó người ta phát hiện thêm thi thể một phụ nữ trên chiếc tàu. 

Báo cáo sau đó cho thấy tai nạn là điều không thể tránh khỏi bởi những người trên tàu đã bất chấp những mối nguy hiểm tiềm ẩn, bỏ qua mọi công tác an toàn khi lên chiếc tàu.

Cụ thể, chiếc tàu không có khả năng chở nhiều người đến như vậy nhưng thời điểm đó trên tàu có đến 16 người. Ngoài ra, trên tàu còn không có đèn cũng như không có đủ số lượng áo phao cần thiết. Theo truyền thông địa phương, chiếc tàu cũng không được đăng ký lưu thông và không có giấy phép chở hành khách.

Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup - ảnh 2

Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup - ảnh 3

Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup - ảnh 4Hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng.

Thuyền trưởng cũng là chủ sở hữu chiếc tàu - ông Dmitry Khakhalev, một cựu chính trị gia địa phương. Ông từng đi tù vì hành vi bạo lực và bạo lực tình dục. Ông cũng là một trong số 11 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn này. Người vợ sắp cưới của ông, bà Anastasia Khakhaleva, cũng không qua khỏi.

Cảnh sát Sergey Shkurenko, một người bạn của ông Khakhalev, là một trong những người may mắn sống sót. Shkurenko đang bị cảnh sát thẩm vấn.

Các cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành nhằm điều tra nguyên nhân của sự việc.

Truyền thông địa phương dẫn lời một nguồn tin cho biết: “Những người này có mặt trong một buổi tiệc trên tàu và tất cả đều say mèm”.

Thợ lặn đã kéo lên sáu thi thể ngay trong đêm và bốn thi thể nữa được tìm thấy vào đầu giờ sáng hôm sau (giờ Nga). Thi thể thứ 11 được phát hiện trong quá trình lực lượng chức năng tìm kiếm và giải cứu những người trên tàu.

Tai nạn 11 người chết ở địa điểm tuyển Anh đá mở màn World Cup - ảnh 5Hai trong số 11 người tử nạn, Inga (trái) và mẹ cô - Elena Negrash.

Trong số những người chết có cô gái mới 17 tuổi tên Inga Negrash và mẹ của cô là một bác sĩ. Hai người là vợ và con gái của sĩ quan cảnh sát Vitaly Negrash, 43 tuổi, người tổ chức buổi tiệc sinh nhật của mình trên chiếc tàu định mệnh. Ông cũng chết trong vụ tai nạn này.

Con tàu cũng đã được kéo lên và đưa lên bờ trong ngày sau khi các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn kết thúc.

PHẠM QUANG