Hai lần “vắng” U-22 Thái cơ hội vẫn không thuộc về VN
(PLO)- Chẳng phải kỵ nhau gì cả, đội nào hay hơn sẽ thắng. SEA Games 29, U-22 Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Myanmar thì đội nào cũng có thể đánh bại nhau. U-22 Việt Nam không nên sở hãi khi gặp Thái.

Kể từ khi HLV Kiatisak làm hai đội tuyển Thái thì cũng là lúc “Sắc” đòi lại ngôi vương cho bóng đá Thái ở khu vực Đông Nam Á.

Thái Lan có gần một thập kỷ loạng choạng ở các giải khu vực Đông Nam Á, trong đó, họ từng thua Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2008… cùng hai kỳ SEA Games liên tiếp họ mất ngôi vương.

Hai lần “vắng” U-22 Thái cơ hội vẫn không thuộc về VN - ảnh 1
SEA Games 29 là cơ hội cho U-22 Việt Nam đánh bại...tất

Sau khi thua tuyển Việt Nam ở chung kết AFF Cup 2008 thì tuyển quốc gia Thái Lan tiếp tục sa sút một thời gian nữa cùng với đó đội U-22 của họ cũng nhạt nhòa, có kỳ SEA Games họ còn bị loại ngay sau vòng bảng.

Nhưng hai lần “ông vua khu vực” bị truất ngôi ấy thì Malaysia mới là đội tận dụng được cơ hội khi hai lần lên ngôi chứ không phải Việt Nam.

Hai lần “vắng” U-22 Thái cơ hội vẫn không thuộc về VN - ảnh 2
Lứa U-21 Thái Lan năm ngoái dự U-21 tại TP.HCM là lực lượng nòng cốt của SEA Games 29

Hai SEA Games Thái Lan mất ngôi vô địch vào các năm 2009 và 2011 thì cả hai lần ngôi vô địch đều rơi vào tay người Mã.

Trong đó có một lần cơ hội tưởng chừng như chín mùi với U-22 Việt Nam, đó là trận chung kết SEA Games 2009, khi U-22 Việt Nam đã đánh bại U-23 Malaysia ở vòng bảng đến 3-1, nhưng cuối cùng Việt Nam lại thua đau 0-1 trước chính Malaysia trong trận chung kết. Còn năm 2011 thì U-22 Việt Nam chỉ về hạng tư mà thôi.

Hai lần “vắng” U-22 Thái cơ hội vẫn không thuộc về VN - ảnh 3
U-22 Thái Lan rất mạnh, nhưng không chỉ Việt Nam, mà Malaysia và Indonesia cũng có thể đánh bại họ...

Nếu nói rằng Thái Lan là kỳ phùng địch thủ của bóng đá Việt Nam cũng chưa đúng. Hồi SEA Games 2007 tại Thái Lan chúng ta từng thua Singapore ở trận tranh hạng ba, rồi gần đây nhất là SEA Games 28 thua Myanmar 1-2 ở bán kết…

SEA Games 29 này, Thái  Lan cực mạnh, là nhà đương kim vô địch, Malaysia cũng rất mạnh, Indonesia, và Myanmar cũng không phải dạng vừa. Có khi U-22 Việt Nam lại lên ngôi khi các đối thủ rất mạnh chăng?

Bài: THANH HÀ, Ảnh: PHẠM HUY