Văn Toàn xuất sắc nhất tháng 5, Olympic dùng rác thải tái chế
(PLO)-Tiền đạo HA Gia Lai bất ngờ được trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 5 tại V-League; Olympic Tokyo 2020 sử dụng huy chương, bục trao giải... từ rác thải tái chế.

Tiền đạo Văn Toàn xuất sắc nhất V-League tháng 5

Chân sút thuộc biên chế HA Gia Lai, Nguyễn Văn Toàn được BTC V-League trao giải Cầu thủ xuất sắc nhất tháng 5 tại đấu trường V-League.

Văn Toàn xuất sắc nhất tháng 5, Olympic dùng rác thải tái chế - ảnh 1
Văn Toàn (trái) thi đấu thăng hoa cùng HA Gia Lai. ẢNH: VPF

Giải thưởng tháng 5 bao gồm các vòng đấu từ 8-12. Mặc dù chỉ ghi vỏn vẹn một lần lập công nhưng bàn thắng quan trọng của Văn Toàn, giúp HA Gia Lai đoạt lại một điểm quý giá từ Becamex Bình Dương. Trong danh sách “dội bom”, Văn Toàn năm lần lập công, anh đang là chân sút nội tốt nhất cạnh tranh danh hiệu này với các ngoại binh.

Ở giải thưởng HLV xuất sắc nhất tháng, nhà cầm quân người Hàn Quốc Chung Hae-seong bất ngờ vượt qua nhiều đồng nghiệp đoạt giải thưởng dành cho người câm quân.

Văn Toàn xuất sắc nhất tháng 5, Olympic dùng rác thải tái chế - ảnh 2
Giải thưởng CLB xuất sắc nhất tháng 5 thuộc về TP.HCM chưa thật thuyết phục. ẢNH: VPF

Cùng với thành tích của HLV Chung Hae-seong, đội đầu bảng TP.HCM được bầu chọn là CLB xuất sắc nhất. Trong số năm trận đấu, TP.HCM khởi đầu đánh bại Sanna Khánh Hòa. Tiếp đến là trận hòa Quảng Nam. Sau đó là hai trận thắng liên tiếp trước Than Quảng Ninh và SL Nghệ An, cùng trận hòa gây thất vọng trên sân của SHB Đà Nẵng.

Giải thưởng CLB xuất sắc chưa thật thuyết phục bởi trong tháng 5, sự vùng lên mạnh mẽ của Thanh Hóa với bốn trận thắng, một trận hòa lẽ ra cần được BTC khích lệ hơn.

Tuy không đoạt giải CLB xuất sắc nhưng Thanh Hóa an ủi với Bàn thắng đẹp nhất tháng của Nguyễn Trọng Hùng. Bàn thắng được tuyển thủ U-22 ghi phút 19 trong trận thắng không tưởng 4-1 trước ĐKVĐ Hà Nội.

Sau hai tuần “nhường sân” cho đội tuyển quốc gia, vòng 13 V-League sẽ khởi tranh lại vào chiều mai bằng hai cặp đấu sớm Quảng Nam – Becamex Bình Dương (17 giờ); Hà Nội – Sài Gòn (19 giờ).

Văn Toàn xuất sắc nhất tháng 5, Olympic dùng rác thải tái chế - ảnh 3
Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 nhiều vật dụng được BTC sử dụng từ nhựa, rác thải tái chế. ẢNH: AFP

Olympic 2020 sử dụng bục trao giải từ nhựa tái chế

BTC Thế vận hội mùa hè 2020 tuyên bố, các VĐV đoạt huy chương Olympic Tokyo năm sau sẽ đứng trên bục làm từ chất thải nhựa tái chế. Nguyên liệu sẽ được BTC thu thập từ các hộ gia đình địa phương hoặc từ đại dương.

Bắt đầu từ ngày 13-6, các địa điểm thu nhận sẽ được thiết lập tại hơn 2.000 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị số 1 Nhật Bản AEON. Tạo điều kiện cho người dân ký gửi bất kỳ vật phẩm nhựa không còn giá trị sử dụng, giúp BTC tiến hành dự án tái chế thành các bục phát thưởng cho VĐV đoạt huy chương.

Theo ước tính, BTC tìm cách thu thập 45 tấn nhựa nhằm tạo ra khoảng 100 bục trao thưởng dùng cho các sự kiện tại Olympic Tokyo 2020. “Đây là lần đầu tiên bục trao giải được sản xuất từ vật liệu tái chế”, một đại diện BTC khẳng định.

BTC theo đuổi một kỳ Thế vận hội thân thiện với môi trường. Cùng với đó là sự thay đổi mang tính bền vững tại Nhật Bản, quốc gia cùng với Mỹ, không thông qua “Điều lệ nhựa đại dương” của nhóm G7 năm 2018.

Bên cạnh đó, các huy chương Olympic 2020 cũng được rèn từ kim loại thu thập từ điện thoại di động cũ, các thiết bị điện tử hỏng hóc. Cùng với đó, đồng phục của VĐV tham gia rước đuốc được làm một phần từ chai nhựa tái chế.

MINH QUANG