Thêm những thực phẩm này vào bữa sáng để giảm cholesterol 'xấu'

(PLO)- Bổ sung những thực phẩm này thường xuyên vào bữa sáng có thể làm giảm hiệu quả mức LDL (hay cholesterol 'xấu'), đặc biệt là khi kết hợp với lối sống lành mạnh cho tim.

Cholesterol LDL, hay lipoprotein tỷ trọng thấp, được coi là cholesterol 'xấu' vì có thể tích tụ trong động mạch, gây hẹp và tắc nghẽn, tăng nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Khi nồng độ LDL cao, nó hình thành mảng bám trong mạch máu, làm giảm lưu lượng máu và gây ra các vấn đề tim mạch nghiêm trọng. Một số thực phẩm ăn sáng giàu chất xơ, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm cholesterol LDL bằng cách giảm hấp thụ cholesterol và loại bỏ LDL khỏi máu.

Bổ sung những thực phẩm này vào bữa sáng có thể làm giảm hiệu quả mức LDL. Ảnh: iStock

Dưới đây là những thực phẩm này vào bữa sáng để giảm cholesterol 'xấu':

Yến mạch

Yến mạch giàu chất xơ hòa tan, đặc biệt là beta-glucan, có thể liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn chặn sự hấp thụ của nó. Bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch hoặc thêm yến mạch vào sinh tố giúp giảm cholesterol 'xấu' và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân và quả óc chó có nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh và sterol thực vật giúp giảm cholesterol 'xấu'. Một nắm nhỏ các loại hạt vào bữa sáng, chẳng hạn như trên sữa chua hoặc trộn vào bột yến mạch, có thể ảnh hưởng đáng kể đến mức cholesterol.

Quả bơ

Quả bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất xơ tốt cho tim, đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol 'xấu'. Thêm bơ thái lát vào bánh mì nướng hoặc xay nhuyễn vào sinh tố có thể mang đến khởi đầu ngày mới béo ngậy, bổ dưỡng.

Táo

Táo chứa một loại chất xơ hòa tan gọi là pectin, giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol. Ăn táo riêng hoặc cắt táo vào yến mạch hoặc sữa chua vào buổi sáng có thể giúp giảm mức LDL.

Trà xanh

Trà xanh chứa chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin, giúp giảm cholesterol LDL bằng cách ngăn ngừa sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Uống trà xanh vào bữa sáng hoặc thay thế cà phê buổi sáng bằng trà xanh có thể có lợi.

Quả mọng

Quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi giàu chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan, giúp cải thiện mức cholesterol. Chỉ cần thêm một nắm quả mọng vào ngũ cốc, yến mạch hoặc sinh tố là bạn đã có ngay một cách đơn giản để tăng cường sức khỏe tim mạch và cholesterol 'xấu', theo NDTV.

Theo NDTV

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới