VietinBank: lợi nhuận và dư nợ tín dụng đều tăng mạnh
Cuối tuần qua, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) đã công bố kết quả kinh doanh quý I-2015.

Theo công bố này, các chỉ số về tổng tài sản, nguồn vốn, dư nợ tín dụng và lợi nhuận đều tăng trưởng khả quan so với cùng kỳ.

Theo đó, tính đến ngày 31-3, tổng tài sản đạt số dư 646.000 tỉ đồng, tăng 16%; tổng nguồn vốn đạt 578.000 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014.

Dư nợ tín dụng tăng 27%

Điểm đặc biệt, dư nợ tín dụng của VietinBank là 551.000 tỉ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước, đây là điều đáng mừng vì ở thời điểm hiện tại nguồn vốn của nhiều ngân hàng đang gặp khó khăn. Điều này đã giúp lợi nhuận trước thuế của VietinBank đạt tới con số 1.564 tỉ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, VietinBank vẫn kiểm soát tỉ lệ nợ xấu và khống chế ở mức 1,5% tương đương với tỉ lệ nợ xấu cùng kỳ năm 2014, đảm bảo ở mức an toàn.

Theo báo cáo, sở dĩ tỉ lệ nợ xấu thấp là nhờ triển khai các giải pháp kiểm soát chất lượng tài sản chặt chẽ, thực hiện theo chính sách phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định của NHNN quy định về việc phân loại, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng đối với các tài sản có.

Đồng thời, VietinBank đã tăng cường giám sát chặt chẽ chất lượng tín dụng, thực hiện đánh giá các khoản nợ tiềm ẩn để có biện pháp ứng xử tín dụng phù hợp; chủ động áp dụng linh hoạt nhiều biện pháp thu hồi/bán nợ, xử lý tài sản đảm bảo để nhanh chóng thu hồi nợ xấu ngay từ đầu năm 2015.

VietinBank: lợi nhuận và dư nợ tín dụng đều tăng mạnh - ảnh 1

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Du nhận chứng nhận tốp 50 DN tăng trưởng xuất sắc nhất.

VietinBank tăng trưởng tín dụng 1,5%

Để lý giải cho nguyên nhân tăng trưởng tín dụng 1,5% này, VietinBank cho biết đã triển khai thực hiện có kết quả các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Chủ động tiết giảm chi phí để tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay trung/dài hạn nhằm hỗ trợ vốn phục vụ doanh nghiệp (DN) sớm khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Tập trung ưu tiên vốn cho vay đối với các lĩnh vực trực tiếp sản xuất kinh doanh, khu vực kinh tế được Chính phủ khuyến khích phát triển như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, các dự án trọng điểm quốc gia, các công trình cấp bách, các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, điện, năng lượng... góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển. Triển khai mạnh mẽ nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tổ chức nhiều hội nghị kết nối DN - ngân hàng, cải tiến quy trình nghiệp vụ, giảm thiểu thủ tục, đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng, mở rộng cơ sở khách hàng. Cơ cấu danh mục tín dụng được phân bổ phù hợp với nhu cầu tín dụng của các DN.

Với tiêu chí hàng đầu “Hướng tới khách hàng”, ngân hàng đã và đang tiếp tục hoàn thiện mô hình tổ chức hoạt động hướng tới chuẩn mực và thông lệ quốc tế, nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ hiện đại và xây dựng văn hóa VietinBank chuyên nghiệp, thân thiện, gắn kết cùng sự phát triển bền vững của khách hàng.

Với lợi thế có nhiều sản phẩm dịch vụ, các chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các ngành nghề, phân khúc khác nhau, VietinBank tiếp tục mở rộng, chú trọng phát triển các sản phẩm dịch vụ tiên tiến hiện đại như sản phẩm thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử. Duy trì và gắn bó bền chặt với khách hàng hiện hữu, mang tới cho khách hàng các giải pháp, sản phẩm dịch vụ tốt nhất, giá cả hợp lý nhất, phát triển thêm khách hàng mới được thực hiện thông qua nhiều hình thức đa dạng, tư vấn phù hợp với đặc điểm của từng đối tượng khách hàng.

Tiền gửi từ cá nhân và DN tăng

Dù mặt bằng lãi suất tiền gửi hiện nay đã giảm về mức khá thấp, khách hàng tiền gửi đã có động thái chuyển dịch sang đầu tư kinh doanh các kênh khác. Tuy vậy, VietinBank đã chủ động bám sát diễn biến lãi suất trên thị trường, khẩn trương triển khai các giải pháp đảm bảo cân đối đủ nguồn vốn phục vụ tăng trưởng tín dụng và an toàn thanh khoản. Theo đó, tổng nguồn vốn của VietinBank đạt 578.000 tỉ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, tổng nguồn vốn tính hết quý I-2015 đã tăng 4,3% so với cuối tháng 2-2015. Tiền gửi từ dân cư và DN vẫn tiếp tục có xu hướng tăng, tăng 4,5% so với tháng 2-2014 và tăng 2% so với 31-12-2014.

YẾN THY