Ngày 5-5, Công an tỉnh Nam Định thông tin về việc triệt xóa ổ nhóm tội phạm cưỡng đoạt tài sản thông qua việc thu phí đám tang.

Theo đó, những người bị bắt giữ để điều tra về hành vi nói trên gồm: Nguyễn Hữu Quang (23 tuổi, trú huyện Nam Trực), Trần Xuân Hà (47 tuổi, trú TP Nam Định) và Bùi Hải Quang (42 tuổi, trú TP Nam Định).

Điều tra ban đầu cho thấy Công ty cổ phần Dịch vụ tang lễ Hoàng Long (địa chỉ tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định) quản lý đài hỏa táng Thanh Bình (Nam Định).

Quá trình hoạt động, công ty này có ký hợp đồng độc quyền với Công ty Trường Dương (địa chỉ tại TP Nam Định).

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Trường Dương liên hệ với các cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn tỉnh Nam Định để thông báo và đề nghị các cơ sở khi nhận dịch vụ hỏa táng phải thông báo cho Công ty Trường Dương với thỏa thuận mỗi ca 10,5 triệu đồng, trong đó 5,5 triệu đồng là tiền hỏa táng, còn lại là dịch vụ xe tang, nhang đèn.

Từ tháng 11-2019, Quang, Hà và Hải Quang cùng một số người xuống địa bàn huyện Giao Thủy, Xuân Trường, Hải Hậu đe dọa một số cơ sở dịch vụ tang lễ, trực tiếp gặp và yêu cầu các cơ sở này khi nhận được các ca hỏa táng phải thông báo và mỗi ca phải nộp 500.000 đồng.

Đến nay, cơ quan công an xác định nhóm này đã chiếm đoạt 39 triệu đồng của năm bị hại.

Trước đó, khi Đường "nhuệ” ở Thái Bình bị cơ quan công an điều tra việc thu tiền cho mỗi ca hỏa táng 500.000 đồng thì ngay sau đó một số cơ sở dịch vụ tang lễ trên địa bàn Nam Định đã lên tiếng phản ánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ tang lễ Trường Dương thu phí cao.