Đầu tháng 10-2021, Bình Dương trở lại trạng thái bình thường mới, cuộc sống người dân đang dần trở lại bình thường và các loại tội phạm cũng bắt đầu hoạt động trở lại và có diễn biến phức tạp.

Bình Dương: Trộm cướp hoạt động táo tợn khi trở lại bình thường mới - ảnh 1
Tên trộm đột nhập vào nhà một người dân tại phường Bình Chuẩn (TP Thuận An) ngày 4-10, lấy đi tiền và một số tài sản khác. Ảnh: Người dân cung cấp

Người dân bị trộm cắp liên tục

Theo ghi nhận, trong hơn 10 ngày qua, các loại tội phạm ở Bình Dương hoạt động mạnh trở lại và có tính chất táo tợn hơn. Đặc biệt, là loại tội phạm trộm cắp tài sảncướp giật tài sản.

Rạng sáng 9-10, quán cà phê của anh QĐV (khu phố 6, phường Thới Hòa, thị xã Bến Cát) bị một kẻ trộm lẻn vào nhà lấy một chiếc xe Vario 61G1-788.85 (màu nâu cam), trị giá khoảng hơn 50 triệu đồng.

Theo lời kể của anh V., khoảng 3 giờ sáng kẻ trộm đột nhập vào bên trong nhà, lục tung đồ đạc lấy một số đồng hồ đeo tay. Sau đó, kẻ trộm tìm thấy chiếc chìa khóa xe Vario của anh V. nên đã lấy đi mất.

Theo anh V. lúc đó trong nhà còn vài chiếc xe khác nhưng kẻ trộm chọn chiếc xe đắt tiền nhất để lấy. Trong cốp xe còn có giấy tờ xe và một số giấy tờ tùy thân khác.

Đến khoảng 7 giờ sáng, kẻ trộm còn lấy thẻ ATM của anh quẹt tại một tiệm cầm đồ tại TP Thủ Đức, lấy đi 2 triệu đồng. Ngay sau đó, anh V. đã khóa thẻ và trình báo cơ quan công an.

Điều đáng nói nơi anh V. ở là “vùng đỏ”, ngày bị mất xe khu vực này vừa được nới lỏng giãn cách.

Bình Dương: Trộm cướp hoạt động táo tợn khi trở lại bình thường mới - ảnh 2
Kẻ trộm lấy đi chiếc xe của anh V. rồi tẩu thoát về TP.HCM trong đêm. Ảnh: Người dân cung cấp

Trước đó, chiều 7-10, chị LTKY (khu phố 4, phường An Phú, TP Thuận An) bị trộm phá cửa phòng trọ lấy mất xe máy nhãn hiệu Vario 67G1-710.74.

Theo chị Y., chiều cùng ngày chị để xe trong phòng trọ để đi test COVID-19. Khi quay về thì phát hiện phòng trọ đã bị phá cửa, chiếc xe trong phòng cùng toàn bộ giấy tờ xe để trong cốp đã biến mất. Đồ đạc trong phòng cũng bị lục tung.

"Một căn phòng khác bị cũng trộm phá cửa lục tung đồ đạc nhưng do phòng không để gì có giá trị nên không mất" - chị Y. nói.

Cũng theo chị Y., thời điểm xảy ra vụ trộm người dân có thấy hai thanh niên đi xe máy đến trước cửa khu phòng trọ. Một người đi vào sau đó dắt xe máy ra rồi đi mất. Do khu phòng trọ này đa số mọi người đều về quê nên rất vắng người.

Manh động hơn, cũng vào trưa 7-10 tại phường Thới Hòa (thị xã Bến Cát), một phụ nữ đang đi qua đường để đổ rác thì bị một nam thanh niên điều khiển xe máy chạy cắt mặt giật dây chuyền. Nạn nhân la hét và đuổi theo kẻ cướp nhưng bất thành.

Nhiều người dân cũng phản ánh các khu phòng trọ bị trộm đột nhập lấy nhiều chiếc xe cùng lúc. Trong lúc người dân đi tiêm vaccine và đi test COVID-19 cũng bị trộm phá khóa lấy trộm xe.

Công an ra quân tấn công trấn áp tội phạm

Lường trước được vấn nạn tội phạm sẽ hoạt động trở lại khi cuộc sống bình thường, giám đốc công an tỉnh Bình Dương đã triển khai kế hoạch tấn công trấn áp các loại tội phạm đến tất cả các phòng nghiệp vụ và công an các địa phương.

Bình Dương: Trộm cướp hoạt động táo tợn khi trở lại bình thường mới - ảnh 3
Kẻ cướp táo tợn giật dây chuyển của một phụ nữ tại thị xã Bến Cát. Ảnh: Người dân cung cấp

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương, cho biết khi Bình Dương trở lại trạng thái bình thường, các cơ sở kinh doanh, công ty, doanh nghiệp hoạt động trở lại cũng là lúc các loại tội phạm hoạt động lại. Đặc biệt là tội phạm về bảo kê, tín dụng đen, ma túy, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản…

Cũng theo ông Quyên, khu vực giáp ranh giữa TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai trước nay tình hình tội phạm vốn diễn biến phức tạp. Thời điểm giãn cách xã hội, các loại tội phạm tạm ngưng hoạt động nhưng sau giãn cách thì có chiều hướng trở lại khiến tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc các đối tượng, băng nhóm trong diện quản lý. Đặc biệt, là cán bộ công an phụ trách địa bàn phải phối hợp với các đội an ninh tự quản và quần chúng nhân dân nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt diễn biến tình hình tội phạm để tấn công trấn áp kịp thời, không để tình hình diễn biến phức tạp”- ông Quyên nhấn mạnh.

Bình Dương: Trộm cướp hoạt động táo tợn khi trở lại bình thường mới - ảnh 4
Trang thông tin trên mạng xã hội của công an thị xã Tân Uyên cảnh báo người dân về nạn trộm cướp. Tại đây cũng niêm yết số điện thoại của công an các địa phương để người dân liên hệ. Ảnh: CACC

Mới đây, trên các trang thông tin của công các địa phương cũng liên tục tuyên truyền, cảnh báo người dân cảnh giác trước các loại tội phạm để bảo vệ tài sản của bản thân.

Bên cạnh đó, công an các địa phương cũng cảnh báo người dân không nên tụ tập ăn nhậu để phòng tránh dịch bệnh COVID-19. Từ đó, tránh phát sinh mâu thuẫn dẫn đến các vụ việc không mong muốn.

Công an các địa phương cũng niêm yết số điện thoại của công an từng phường, xã để người dân khi phát hiện vụ việc thì báo ngay cho cơ quan công an.