Clip: Phó Giám đốc PCCC TP.HCM Nguyễn Văn Băng nói về nguyên nhân cháy chung cư Carina.
Sáng 29-3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họpđịnh kỳ hàng tháng về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 1
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp kinh tê - xã hội TP.HCM sáng nay. Ảnh: TÁ LÂM

Giới thiệu chương trình làm việc, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, ngay sau cuộc họp kinh tế - xã hội, vào lúc 11 giờ trưa nay, 29-3, UBND TP.HCM sẽ tổ chức cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội với sự tham dự của nhiều lãnh đạo các sở ngành trên địa bàn.

Do đây là cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh vừa mới xảy ra vụ cháy chung cư Carina Plaza ở quận 8 nên ngay lúc này đã có rất nhiều cơ quan báo chí đến tham dự cuộc họp.

So với những cuộc họp báo trước đây, lần này số lượng phóng viên đến dự đông hơn nhiều. Có những tờ báo cử 5-7 phóng viên đến dự nhằm chuyển tải nhanh nhất những thông tin mới nhất liên quan đến vụ cháy chung cư Carina đến độc giả.
Các phóng viên cũng đã chuẩn bị hàng chục câu hỏi để chất vấn lãnh đạo UBND TP và các sở ngành liên quan đến vụ cháy nổ ở chung cư Carina.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 2
Đại diện công an TP.HCM tại cuộc họp báo

+11 giờ 35 phút cuộc họp báo bắt đầu.

. Báo Tuổi Trẻ: Chiều qua, Chủ đầu tư thông báo sửa chữa chung cư nhưng chưa có kết quả kiểm định. Nếu cho thợ vào sữa chữa thì quy trình này có an toàn hay không? ai chịu trách nhiệm? Tháng 1-2018 Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đi kiểm tra và ghi nhận về an toàn PCCC. Nói bảo đảm về PCCC nhưng sao khi xảy ra hệ thống PCCC không hoạt động?

Có dư luận, các công ty thiết kế PCCC bao luôn trọn gói các công trình, từ thiết kế đến đến cấp giấy phép PCCC, nghiệm thu và cung cấp thiết bị cho dự án. Lãnh đạo Cảnh sát PCCC có phát hiện ra chuyện này hay không? Bây giờ ở TP có chung cư nào là an toàn vì có người dân nói không có đêm nào ngủ yên hết?

. Đài Truyền hình TP.HCM: Bài học nào rút ra sau vụ cháy chung cư Carina?

. Báo Pháp Luật TP.HCM: Có thông tin là hai cảnh sát PCCC bị tạm đình chỉ vì liên quan vụ cháy Carina, sự thật là thế nào?

Trách nhiệm của chù đầu tư đến đâu, của công ty 577, của Cảnh sát PCCC trong vu án này thế nào? Hiện nay toàn TP có bao nhiêu chung cư chưa đảm bảo phòng cháy mà đã cho dân vào ở. Trong trường hợp không đảm bảo an toàn thì có cưỡng chế dân ra được không vì Nghệ An cũng vừa cưỡng chế 400 hộ dân ra khỏi chung cư không an toàn?

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 3
Phó Giám đốc PCCC TP.HCM Nguyễn Văn Băng trả lời các câu hỏi của PV

Phó Giám đốc PCCC TP.HCM Nguyễn Văn Băng: Hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của vụ cháy từ các nguyên nhân sau:

Báo cháy chậm; hệ thống báo cháy không hoạt động; chủ đầu tư và người dân đã vô hiệu hệ thống thoát nạn. Người ta đã dùng đá chèn hoặc mở cửa ra không khép lại nên đã tạo khói lan lên các phòng trên.

Cảnh sát PCCC đã phân công cho cán bộ chiến sĩ thực hiện ngay từ khi công trình này đi vào hoạt động. Đã nghiệm thu, đã phân công cán bộ địa bàn hướng dẫn công tác an toàn PCCC. Từ 2012 đến nay đã kiểm tra 22 lần, 4 lần xử lí vi phạm hành chính, phạt 7 lỗi, 3 lỗi về hễ thống phòng cháy, lỗi về thoát nạn… Tháng 12-2017, lần gần nhất, kiểm tra có 2 máy bơm ko hoạt động. Đến thời điểm này, cảnh sát PCCC chưa đình chỉ công tác cán bộ nào. Thông tin nói đình chỉ cán bộ là không chính xác.

Về thông tin có bảo kê cho đơn vị tư vấn thiết kế, thông tin này không thuộc lĩnh vực của chúng tôi. Riêng người ta làm việc với chủ đầu tư như thế nào thì chúng tôi không biết.

Chúng tôi làm theo đúng chức năng: thẩm định thiết kế phòng cháy, đảm bảo thì chúng tôi kiểm tra nghiệm thu, ra văn bản xác nhận đã đảm bảo phòng cháy an toàn để hoạt động.

Hiện TP.HCM có 7 chung cư dân vào ở nhưng chưa đảm bảo an toàn PCCC. Chúng tôi đã phối hợp các sở ngành xử lý vi phạm, cũng đã tạm đình chỉ hoạt động 1 vài chung cư nhưng chưa đâu vào đâu. Chúng tôi đang kiến nghị TP để xử lý dứt điểm.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Đến nay cơ bản đã khám nghiệm xong. Nguyên nhân là do xuất phát chập điện từ xe gắn máy, loại trừ yếu tố cố ý.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 4
Đại tá Nguyễn Sỹ Quang trả lời tại cuộc họp báo

Vụ cháy này rất phức tạp, những thông tin, nhiều tờ báo nói người dân bị đe dọa khi làm việc, hôi của mất cắp đến bây giờ chưa có trường hợp nào mất cắp, hoặc ai đó ngăn cản khi tiếp xúc với chủ đầu tư.

Công an quận 8 cử người đi với người dân lên lấy đồ. Tạo điều kiện cho người dân tốt nhất.

Xung quanh vụ này, một số tờ báo, đăng tin thiếu thận trọng như chết 14 người là không đúng, nhận nhầm xác là không đúng... Các vụ trước đó như giết người Bình Tân, bắt cóc… đăng phỏng đoán suy diễn. Ảnh hưởng, xúc phạm đến lực lượng cứu hộ như thông tin mất cắp ở chung cư là quần chúng nhân dân không đồng lòng.

Thông tin đình chỉ hai cán bộ này là không. Chúng ta không đi sâu vào chi tiết quá nhiều người gọi tôi quá khiến tôi không thể trả lời hết được vì rất nhiều công việc.

Việc khởi tố hay điều tra tới sẽ được tiếp tục nhưng chưa thể cung cấp cho báo chí vì cần thận trọng khi đưa tin vì những thông tin này rất nhạy cảm.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 5
Đại tá Nguyễn Minh Thông

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP.HCM:

Cơ quan điều tra đã xác định ngay điểm phát cháy qua camera của chung cư. Có nhiều ý kiến định hướng khả năng có thể xảy ra. Sau đó kết luận cháy từ một chiếc xe máy hiệu Atila. Vào lúc 1 giờ 15 phút 16 giây rạng sáng ngày 23-3, xuất hiện tia lửa điện từ chiếc xe Atila. Sau 4 phút 48 giây lửa bùng lên từ đầu xe. Sau đó bùng lên và lan sang các xe máy.

Sau 13 phút 18 giây hệ thống đèn của hầm chung cư tắt. Khoảng thời gian này không thấy bóng dáng một người nào và lực lượng PCCC không thấy có mặt. Đây là một điều đáng bàn.

Nếu phát hiện ngay từ đầu thì chỉ cần một cái bình nhỏ là dập tắt được vụ cháy.

Câu hỏi đặt ra là vì sao các chung cư có cầu thang thoát hiểm, có chống khói mà để khói tràn lên? Khi chúng tôi đi kiểm tra thấy tất các cửa thoát hiểm đều mở. Vì sao cửa mở? Có nhiều khá năng mở, có khả năng tại người ta mở để lấy không khí. Về dấu hiệu sai phạm sau khi cháy, chúng tôi kết luận hệ thống báo động có âm thanh, hệ thống phun nước, hệ thống bung áp... không hoạt động.

Trong trường hợp này những người có trách nhiệm báo động thủ công để người dân thoát nạn, nhưng lại cũng không có hành động nào. Về điểm trực an ninh của chung cư phải có ít nhất một người trực, đau xót ở chỗ nếu có tia lửa từ đầu, phải phát hiện được. Đây là điều chúng tôi đang làm rõ.

Về những đơn vị liên quan, ban đầu chúng tôi xác định một số đơn vị có liên quan, chủ đầu tư chung cư là công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với công ty địa ốc Sài Gòn để công ty địa ốc Sài Gòn lập Ban quản lý chung cư.

Như vậy Ban quản lý không phải của công ty Hùng Thanh. Trước khi xảy ra cháy, Ban Quản lý đã thay đổi ba lần. Đối với công ty Hùng Thanh, chúng tôi có làm việc với ông Tùng - Giám đốc công ty. Nhưng vào ngày 23-3 cháy thì ngày 25-3 ông này nhập viện. Ông này chưa triệu tập được vì lý do sức khỏe.

Còn về vấn đề khi nào xử lý cán bộ sai phạm, tôi cho rằng cần có thời gian điều tra, không thể trả lời ngay được.

Nhưng tôi chắc chắn rằng vụ này phải có bị can và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Đối với 303 xe máy cháy hoàn toàn sẽ lấy số sườn, số máy để hỗ trợ cho việc giải quyết sau này. Về tài sản của người dân, chúng tôi đã giao công an quận 8 ghi nhận để giải quyết về sau này. Cuối cùng, có một số người rơi tài sản, có nhiều người dân nộp cho Ban quản lý chung cư và công an phường, thì sẽ tiến hành trao lại cho người dân.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 6
Ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng

Ông Nguyễn Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Xây dựng:

Chủ đầu tư của chung cư Carina là công ty Hùng Thanh, quy mô thực hiện dự án là 4 khối A, B, C và khối thương mại dịch vụ, có chung tầng hầm để xe.

Pháp lý phê duyệt dự án đầu tư, thẩm định phê duyệt thiết kế cơ sở, Bộ Xây dựng đã duyệt. Trong đó đã có thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy của Sở Cảnh sát PCCC TPHCM vào năm 2007.

Công trình này hoàn thành vào 2011, đưa vào sử dụng 2012. Trước năm 2013, theo quy định của pháp luật thì chủ đầu tư tự nghiệm thu chương trình và chịu trách nhiệm về việc nghiệm thu. Tuy nhiên, từ sau năm 2013 thì quy định pháp luật có thay đổi, theo đó, việc nghiệm thu là của chủ đầu tư còn Sở Xây dựng sẽ là cơ quan kiểm tra nghiệm thu của chủ đầu tư.

Liên quan đến bầu ban quản trị, đã 2 lần UBND quận 8 tiến hành tổ chức hội nghị chung cư để bầu ban quản trị nhưng không thành do chưa đủ số lượng cư dân tham gia.

Về việc kiểm tra mức độ an toàn của chung cư sau khi cháy, ngay sau khi xảy ra sự cố Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng đã xuống kiểm tra hiện trạng về mức độ an toàn chung cư. Sở Xây dựng sẽ liên hệ các cơ quan có liên quan để đánh giá lại kết cấu chịu lực và mức độ an toàn của chung cư.

+Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM:

Vụ cháy Carina cho thấy có nhiều hành động hết sức nghĩa tình, từ việc chia sẻ, thăm hỏi, động viên, lo nơi ăn chốn ở đến chăm lo hậu sự. Điều này đã tạo ra được ý thức của người dân trong việc ứng phó với sự cố bất giờ xảy ra ở chung cư, nhà cao tầng.

TP.HCM sẽ tiếp tục tăng cường trách nhiệm của những người đứng đầu để chấn chỉnh tình trạng cháy nổ ở chung cư. Trong quản lý chung cư, còn có nhiều vấn đề cần chấn chỉnh như trong công tác vận hành, đảm bảo an ninh cháy nổ, quá trình phối hợp, ý thức người dân... PCCC không chỉ dừng lại ở khâu phê duyệt mà cần kiểm tra thường xuyên trong quá trình vận hành chung cư. Nhiều khi chúng ta xử lý chưa kiên quyết.

Trong vấn đề này, kiểm định chất lượng PCCC trước là điều phải làm, phải xử lý bên trong rồi mới xử lý bên ngoài để cho ra được những khuyết tật hiện nay và cho ra được yêu cầu để nhà đầu tư sửa chửa và người dân giám sát.

Trong vụ Carina, chính quyền TP.HCM xác định rất rõ, làm sao để người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống. Các khâu làm nghiêm túc chứ không để qua loa cho người dân vào. Chủ đầu tư nói 30 ngày nhưng có thể dài hơn. Chúng ta phải thường xuyên kiểm tra, giám sát trước khi cho dân vào. Tinh thần là khẩn trương nhưng có phương án bố trí tạm cư lâu dài cho người dân. Chứ không phải kiểu tạm bợ 2-3 ngày, chủ đầu tư phải có trách nhiệm.

Các cơ quan, nhất là trách nhiệm của chủ đầu tư phải thay ngay toàn bộ hệ thống PCCC, thay ngay thang máy vì có quá nhiều vấn đề trong quá trình vận hành, chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại, tổ chức bầu Ban quản trị chung cư.

Về phái chính quyền TP, Sở Xây dựng phải có kiểm định chất lượng nhà chung cư, Cảnh sát PCCC phải tiếp tục kiểm tra, giám sát hệ thống PCCC, hệ thống điện phải đảm bảo an toàn mới được đưa vào sử dụng.

Ngày mai TP.HCM sẽ họp và ra chỉ thị về PCCC, trong đó các qui định không chỉ đối với chung cư mà còn quy định cho cả nhà cao tầng. Tầng hầm như quả bom xăng không biết khi nào thì nổ. Chỉ thị xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu của từng cơ quan, có sự phối hợp chặt chẽ ở tất cả các khâu.

Cũng theo chỉ thị này, thời gian tới, TP.HCM sẽ công khai các chung cư an toàn, kém an toàn, không an toàn. Chúng ta sẽ tổng rà soát để đưa ra qui chuẩn về phân loại chung cư. Chúng ta làm điều này để các chủ đầu tư có ý thức, nếu chung cư nào kém và không an toàn thì không ai mua. Người dân cũng cần có ý thức về PCCC.

Thời gian tới, TP.HCM cũng sẽ công khai sổ tay an toàn về PCCC.

Chỉ thị cũng có quy trình, thủ tục để tổ chức xử lý, cưỡng chế trong trường hợp các chung cư vi phạm kéo dài.

Vấn đề an ninh PCCC, chỉ thị yêu cầu bảo vệ phải thiết chế quy trình chặt chẽ an ninh chứ không chỉ vấn đề bảo vệ xe, tài sản.

+Đến 12 giờ 55 phút, cuộc họp báo kết thúc.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 7
Các PV phải di chuyển sang phòng khác vì không đủ chổ

+Đến 11 giờ 30 phút, các phóng viên được yêu cầu di chuyển qua phòng khác vì quá đông.

+10 giờ 40 phút, đại diện Công an TP.HCM, cảnh sát PCCC và rất đông các đơn vị báo chí đã có mặt.

Hàng loạt vấn đề về chủ đầu tư, PCCC, trách nhiệm, tiến trình điều tra vụ án cháy chung cư Carina sẽ được đặt ra tại cuộc họp báo này.

Tại cuộc họp vễ KTXH đang diễn ra, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu báo cáo về vụ cháy Carina, ông Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc phụ trách Cảnh sát PCCC TP.HCM cho rằng vụ cháy Carina có nhiều thông tin trái chiều.

"Đây là vụ cháy lớn nghiêm trọng, diễn biến phức tạp. Lúc 1 giờ 27 phút chúng tôi nhận được tin báo và đến 1 giờ 34 phút đã có mặt kịp thời, đã tập trung phương tiện, chiến sỹ chữa cháy hiệu quả. Đây là một thành tích mà từ lâu UBND TP đã đầu tư về phương tiện và cũng như vấn đề tinh nhuệ"- ông Hưởng nói.

Như vậy, theo ông Hưởng chỉ sau 7 phút khi nhận được tin báo Cảnh sát PCCC đã có mặt tại hiện trường để chữa cháy và chữa cháy hiệu quả.

Trong vụ này, ông Hưởng cho biết Cảnh sát PCCC cũng đã huy động 34 xe, trong đó có 6 xe thang. Ông Hưởng giải thích dùng 6 xe thang vì vở chung cư này có vùng kín xung quanh.
Cảnh sát PCCC đã trực tiếp cứu được 130 người, gián tiếp cứu được cả ngàn người.
Theo ông Hưởng, hậu quả xảy ra là điều đáng tiếc. Bởi vì đó là vụ cháy xảy cùng lúc, cùng một thời điểm kết hợp nhiều yếu tố bất lợi như: trong đêm, cầu thang mở ra... toàn bộ người dân phát hiện chạy ra những nơi mà lượng khói và nhiệt độ cao nhất, khói rất độc nên ngất xỉu.
Ông Hưởng cho rằng, không một chung cư nào cùng một lúc mà xảy ra nhiều vấn đề như thế, mong người dân sống từng căn hộ tham gia giám sát PCCC.
Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina, ngày 28-3, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết: Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM triệu tập đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất Hùng Thanh (trụ sở chính tại block B chung cư Carina Plaza) đến làm việc để làm rõ các vấn đề liên quan.

Công an TP.HCM: 'Vụ Carina chắc chắn khởi tố bị can' - ảnh 8
Hàng chục PV các báo đại đến dự cuộc họp báo

Được biết, người đại diện pháp luật và là giám đốc của Công ty Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng (41 tuổi, quê Bình Định). Ông Tùng sống tại chung cư Carina khi xảy vụ cháy. Hiện ông bị kiệt sức, đang điều trị tại BV Triều An. Công an đã gửi giấy triệu tập ông đến lấy lời khai vào hôm nay (29-3).

Còn tại cuộc họp kinh tế - xã hội sáng nay, báo cáo tại cuộc họp, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP xảy ra 120 vụ cháy làm chết 15 người và làm bị thương 32 người. So với cùng kỳ số vụ cháy giảm 158 vụ nhưng số người chết tăng 8 người và tăng 19 người bị thương. Trong đó, vụ cháy nghiêm trọng nhất tại chung cư Carina Plaza ở quận 8 làm chết 13 người và bị thương 28 người.
Ông Anh cho rằng cháy nổ đang là vấn đề lớn nên trong thời gian tới cần có các giải pháp tích cực để chấn chỉnh.