Chung cư Carina bị cảnh sát PCCC phạt 3 lần về một lỗi

Theo thông tin mới nhất, Cơ quan CSĐT đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ cháy tại chung cư Carina làm 13 người tử vong, hàng chục người bị thương.
Qua công tác khám nghiệm, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định tại chung cư Carina Plaza có sai phạm về PCCC.
Chung cư Carina bị cảnh sát PCCC phạt 3 lần về một lỗi  ảnh 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra hiện trường vụ cháy vào ngày 25-3. Ảnh Nguyễn Tân.

Một nguồn tin của PV cho hay, chung cư Carina đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ sơ thiết kế về PCCC năm 2007. Trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra nghiệm thu ba lần theo tiến độ. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình.

Trong quá trình hoạt động, từ tháng 8-2012 đến tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư này 21 lần.
Trong các lần kiểm tra, cảnh sát PCCC đã ba lần phát hiện vi phạm về PCCC về cùng một lỗi như: Hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động.
Trong đó, lỗi hệ thống chiếu sáng không hoạt động phát hiện liên tiếp trong hai năm 2016 đến đầu 2017 nên bị phạt 2 lần.
Hệ thống chiếu sáng sẽ tự hoạt động khi xảy ra sự cố, thiết bị này chạy bằng ac-quy nhưng không hoạt động rất nguy hiểm.
Đến 12-2017, khi kiềm tra lại, cảnh sát PCCC không thấy lỗi vi phạm.
Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố ngày 23-3, hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, đèn chiếu sáng cũng tắt ngóm…
Cơ quan CSĐT sẽ làm rõ các vấn đề liên quan, quy trách nhiệm sau khi khởi tố vụ án.
Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

Tái định vị công nghiệp TP.HCM: Rất cấp thiết!

(PLO)- Nếu nhìn lại chặng đường hơn 50 năm qua, ngành công nghiệp TP.HCM tuy có nhiều đóng góp lớn nhưng đã bắt đầu đi vào giai đoạn lạc hậu, không còn phù hợp với bối cảnh hiện tại.