Cử tri TP.HCM muốn làm rõ hơn vụ 32 ha đất ở Phước Kiển
(PLO)- Người dân rất mong sự công minh trong vụ Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 ha đất ở Phước Kiển.  
Chiều 8-5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cùng các đại biểu Quốc hội gồm: Phan Nguyễn Như Khuê - Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP.HCM, Trịnh Ngọc Thúy - Phó Chánh án TAND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Thủ Đức.
Tại buổi tiếp xúc, nhiều vấn đề nóng được cử tri quận Thủ Đức nêu lên và đề nghị các cơ quan liên quan xử nghiêm để củng cố niềm tin của dân.

Cử tri TP.HCM muốn làm rõ hơn vụ 32 ha đất ở Phước Kiển - ảnh 1
Cử tri Trần Canh. Ảnh: TÁ LÂM

Đề cập đến vụ Công ty Tân Thuận chuyển nhượng 32 ha đất Phước Kiển, cử tri Trần Canh (phường Tam Bình) cho biết ông cảm thấy rất buồn “vì vừa rồi ở TP.HCM có việc bán đất công sai phép”. 

Còn cử tri Phạm Thị Trần Hoa (phường Tam Bình) cho rằng người dân rất mong sự công minh trong việc chuyển nhượng 32 ha đất ở Phước Kiển.  
Về vụ việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 32 ha đất ở dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng “cô bác nói là bán đất công, tôi xin nói lại đây không phải là đất công, mà là một dự án được UBND TP chấp thuận địa điểm để doanh nghiệp sử dụng vốn tự có của mình và vay ngân hàng để đền bù cho người dân, thực hiện dự án chứ không phải là đất công”.
Bà Tâm cho rằng đây là tài sản cố định và doanh nghiệp họ sử dụng để kinh doanh. “Vừa rồi có sang nhượng quyền sử dụng đất bởi vì doanh nghiệp này không tiếp tục thực hiện được việc đền bù, nó vướng lại một số diện tích mà dự án này kéo dài nhiều năm rồi nên sang nhượng nhưng làm không đúng thủ tục quy trình” - bà Tâm nói và cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo và đàm phán với các doanh nghiệp chuyển nhượng hủy hợp đồng vì quá trình chuyển nhượng không đúng quy định pháp luật.

Liên quan đến diện tích hơn 32 ha đất trên, theo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM tại cuộc họp ngày 6-5, đây là tải sản thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Thành ủy. 

Ban Thường vụ Thành ủy cho rằng việc chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất đã bồi thường của Công ty Tân Thuận và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai của ông Tất Thành Cang là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy trước khi quyết định. Ông Cang cũng thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng theo Hợp đồng 203/HĐKT/2017 có nguy cơ gây thất thoát lớn cho đảng bộ TP.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ việc chuyển nhượng đất đã bồi thường của Công ty Tân Thuận và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Cũng theo Ban Thường vụ Thành ủy, cho đến nay qua kiểm tra dấu hiệu vi phạm của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thì chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân.

TÁ LÂM