Cương quyết đóng cửa các cảng, bến không đủ an toàn
(PLO)- Ngày 9-6, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Theo Bộ GTVT, thời gian qua trên toàn quốc đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trong tháng 3-2016 đã xảy ra hai vụ phương tiện thủy nội địa đâm va vào công trình cầu đường bộ, đường sắt vượt sông gây thiệt hại lớn. Đặc biệt, 4-6 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nội địa nghiêm trọng trên sông Hàn (Đà Nẵng) làm chết ba người và nhiều người bị thương.

Nguyên nhân chủ yếu là do các chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy nội địa không chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, công tác quản lý nhà nước về giao thông đường thủy nội địa tại một số nơi còn chưa chặt chẽ, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của các lực lượng chức năng còn hạn chế, chưa thường xuyên và chưa bao quát hết địa bàn quản lý.

Cương quyết đóng cửa các cảng, bến không đủ an toàn - ảnh 1
Vụ tàu chìm trên sông Hàn khiến ba người chết.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam và các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nội dung trong quy chế phối hợp thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường thủy nội địa tại các vị trí có cầu đường bộ, đường sắt vượt sông đã được các cơ quan xây dựng.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam gắn trách nhiệm cụ thể đối với các cá nhân, cán bộ, công chức, viên chức thực thi công vụ, nhiệm vụ trong công tác quản lý nhà nước tại các cảng, bến thủy nội địa, trong hoạt động vận tải hành khách, khách du lịch bằng phương tiện thủy nội địa.

Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường thủy nội địa, cảng vụ đường thủy nội địa tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn của cảng, bến thủy nội địa, phương tiện và người điều khiển phương tiện thủy. Đồng thời, siết chặt kiểm tra điều kiện an toàn hoạt động của phương tiện chở khách du lịch, phương tiện chở khách ngang sông, nhà hàng nổi, khách sạn nổi trên đường thủy nội địa.

Cương quyết đình chỉ hoạt động của cảng, bến thủy nội địa, phương tiện thủy nội địa không bảo đảm điều kiện về an toàn giao thông…

Cục Đăng kiểm Việt Nam chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tăng cường công tác kiểm định chất lượng phương tiện thủy nội địa. Đặc biệt là kiểm định các phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện chở khách du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch ngủ đêm, nhà hàng nổi, khách sạn nổi…

Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, xử lý nghiêm, triệt để những vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như cảng, bến hoạt động khi chưa được công bố, cấp phép hoạt động… 

VIẾT LONG