Đà Nẵng: 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc
(PLO)- Trong 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc, khối đảng có 69 người, khối chính quyền là 178 người, khối đơn vị sự nghiệp 69 người.

Sáng 11-7, kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục với phiên thảo luận chung tại hội trường.

Tại đây, HĐND TP thảo luận về Tờ trình 5171 của UBND về việc đề nghị ban hành nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích cán bộ xin thôi làm nhiệm vụ và công chức viên chức (CCVC) lãnh đạo, quản lý tự nguyện thôi việc.

Đà Nẵng: 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc - ảnh 1
Đại biểu Võ Công Chánh. Ảnh: TẤN VIỆT

Đại biểu Võ Công Chánh (Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) nhìn nhận chính sách hỗ trợ thêm lần này (hỗ trợ tiền - PV) được kế thừa từ các chính sách trước đây của TP.

“Nếu các chính sách trước đây nhằm động viên các đối tượng không chuyên trách tại các phường, xã không đủ chuẩn thôi việc hoặc những người không đủ chuẩn tái đắc cử, tái bổ nhiệm thôi việc và đối tượng thôi việc là viên chức thì lần này chính sách tập trung cho đội ngũ cán bộ làm lãnh đạo, quản lý. Điều này phù hợp với xu thế hiện nay”, ông nói.

Theo đại biểu Võ Công Chánh, việc triển khai chế độ, chính sách động viên cán bộ lớn tuổi xin thôi làm nhiệm vụ để bố trí cán bộ trẻ nhằm thực hiện có hiệu quả đề án xây dựng, tạo nguồn cán bộ trẻ vào các chức danh thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý.

“Như thế, chúng ta có điều kiện bổ sung cán bộ có năng lực. Chính sách này theo chúng tôi nhằm động viên cán bộ chủ chốt xin thôi việc để sắp xếp bố trí cán bộ, nhằm giải quyết việc hụt cán bộ quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý. Qua đó, thực hiện có chất lượng, hiệu quả việc sắp xếp bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ CBCC theo quy định của Trung ương”, đại biểu Chánh cho hay.

Cũng theo vị này, sau thời gian dài TP thực hiện các chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chất lượng cán bộ CCVC của TP được nâng lên nhưng số biên chế rất hạn hẹp, không đủ để bố trí cán bộ nên việc động viên cán bộ thôi việc sẽ góp phần làm trống biên chế, có chỗ để bố trí cán bộ có năng lực.

Nói thêm về chính sách này, ông Võ Ngọc Đồng (Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng) cho hay việc này (xây dựng chính sách - PV) đã làm từ năm ngoái nhưng để có sự cẩn trọng nên đến kỳ họp này mới trình để thông qua.

Đà Nẵng: 316 cán bộ phù hợp để động viên thôi việc - ảnh 2
Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

“Chúng tôi cũng đã tổ chức lấy ý kiến rộng rãi. Qua rà soát lại đối tượng đủ điều kiện để thực hiện việc này thì khối đảng có 69 người, khối chính quyền là 178 người. Khối đơn vị sự nghiệp là 69 người”, ông Đồng nói.

Như vậy, có tổng cộng 316 cán bộ đủ tiêu chuẩn nêu trong quy định của Tờ trình 5171.

Theo ông Đồng, đây mới chỉ là các đối tượng được xem xét, tính toán để động viên chứ không phải tất cả xin thôi việc thì đều được.

“Quy định chặt chẽ là anh từ nhiệm nhưng được cấp có thẩm quyền bổ nhiệm đồng ý, có cán bộ thay thế ngay vị trí đó thì mới chấp thuận cho thôi việc”, ông Đồng nói.

Ông Đồng nhấn mạnh đây là chính sách thôi việc chứ không phải nghỉ hưu trước tuổi. Những người thôi việc nhưng nếu tiếp tục tham gia BHXH cho đến lúc đủ tuổi nghỉ hưu thì vẫn được hưởng lương hưu.

“Chính sách này nhằm tạo nguồn cán bộ trẻ, sắp tới chủ trương tổ chức sắp xếp bộ máy thì có dôi dư biên chế nữa”, ông Đồng nói.

Như đã thông tin, trong dự thảo nghị quyết nói trên, điều kiện được áp dụng đối với cán bộ nam có độ tuổi trên 55, cán bộ nữ có độ tuổi trên 50.

Ngoài chế độ trợ cấp thôi việc được hưởng một lần theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP của Chính phủ, người thuộc diện này còn được hỗ trợ thêm tiền nếu tự nguyện thôi việc.

Trong đó, cán bộ là ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy trở lên và các chức danh khác có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,05 trở lên được hỗ trợ mức cao nhất là 200 triệu đồng.

TẤN VIỆT