Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12
(PLO)- Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đánh giá khu vực nhà dân ven biển khá đơn giản, khó chống lại gió cấp 7; hiện nhà chức trách đang lên kế hoạch rà soát khu dân cư ven biển để di dời hoặc chằng chống nhà cửa hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 1
Sáng 3-11, hàng trăm tàu thuyền của ngư dân Ninh Thuận và ngư dân các tỉnh khác đánh bắt trên vùng biển Ninh Thuận đã được cảnh báo, hướng dẫn đưa tàu thuyền vào những nơi tránh trú an toàn.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 2
Theo ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trước mắt tỉnh ưu tiên cho khu vực ven biển, trọng yếu, tập trung chỉ đạo cho các đơn vị, địa phương... kêu gọi sắp xếp tàu thuyền tập trung vào khu neo đậu tránh trú bão. Sắp xếp neo đậu hợp lý an toàn cho tính mạng, tài sản của bà con nhân dân. 

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 3
Ông Nam cho biết hiện các tàu của tỉnh Ninh Thuận đang đánh bắt ở các vùng biển lân cận cũng đã nhận được thông tin và vào các khu neo đậu, tránh trú ở khu vực an toàn. "Không để một yếu tố chủ quan nào ảnh hưởng đến công tác ứng phó với cơn bão số 12" - ông tiếp. 

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 4
Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, nhà ở của bà con khu vực ven biển khá đơn giản, nếu có gió từ cấp 6 cấp 7 trở lên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhà cửa. Nên giao cho các địa phương rà soát lại các khu dân cư ven biển lên kế hoạch di dời các nhà dân hoặc chằng chống lại nhà cửa của bà con nhân dân để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão lũ hoặc lốc xoáy gây ra.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 5
Ninh Thuận được đánh giá là một địa phương rất ít khi có bão vào.Tuy nhiên, người dân đã khá chủ động thu dọn các ngư lưới cụ, di chuyển tàu bè vào các nơi tránh trú bão an toàn. Các khu vực nuôi trồng thủy hải sản cũng được chính quyền địa phương cảnh báo chủ động ứng phó. 

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 6
"Hiện tại gia đình đã đưa tàu vào bờ tránh trú, thông tin về cơn bão số 12 cũng được chính quyền địa phương cập nhật qua hệ thống loa phát thanh. Gia đình tôi chiều nay sẽ tiến hành chằng chống thêm nhà cửa" - một ngư dân nói.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 7
Trong sáng cùng ngày, những mẻ cá cuối cùng trong ngày cũng được ngư dân đưa lên bờ.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 8
Theo lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, để ứng phó với tình hình bão lũ diễn biến phức tạp, trong ngày mai (3-11) sẽ có chỉ đạo cho học sinh nghỉ học.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 9
Đến trưa cùng ngày, tại nhiều cảng cá như Ninh Chữ, Đông Hải, Cà Ná... các tàu thuyền đã được neu đậu vào khu vực an toàn.

Dân Ninh Thuận chằng chống tài sản chống bão số 12 - ảnh 10
Theo UBND tỉnh, khu vực Ninh Thuận trong 24 giờ tới, trên đất liền có mưa rào và dông rải rác; cần chú ý đề phòng khả năng xảy ra lũ, lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối. Vùng biển do ảnh hưởng của bão ở vào khoảng 12,3 độ Vĩ Bắc; 113,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận khoảng 420 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 14; cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

NGUYỄN TÂN - QUỐC VŨ