Hôm qua (6-11), báo điện tử Công an Nhân dân  trong bài viết "Đảng ủy công an trung ương kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội xem xét sự việc của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng" đưa tin: Ngày 5-1, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương (TW) ký văn bản gửi Đảng đoàn Quốc hội, kiến nghị về một số đánh giá chưa chính xác của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng liên quan đến hoạt động điều tra, xử lý tội phạm gây dư luận không tốt.

Đảng ủy Công an TW gửi văn bản về ý kiến ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - ảnh 1
ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

Theo đó, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua, chất vấn của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã đưa ra một số số liệu liên quan đến đánh giá chưa đúng về chất lượng công tác điều tra, xử lý tội phạm của lực lượng công an, gây dư luận nhiều chiều trong xã hội, trong đó có các bức xúc của cử tri trong lực lượng CAND.

Cũng theo bài viết này, ngày 3-11-2018, tài khoản Facebook có tên “Lưu Binhnhuong” tự giới thiệu là ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đăng tải bài viết về vấn đề trên, trong đó có đưa ra đánh giá tiêu cực về ngành công an. Đồng thời khẳng định phát biểu của mình là hoàn toàn chính xác và kêu gọi cộng đồng mạng, cử tri cả nước biết để cùng chia sẻ. Lợi dụng vấn đề trên, các trang mạng, blog và nhiều tài khoản Facebook có nội dung phản động đã tán phát, đăng nhiều video clip, bài viết công kích, bôi nhọ lực lượng công an, thu hút nhiều lượt theo dõi, bình luận tiêu cực, gây dư luận xấu.

Bộ Công an cho rằng số liệu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tự tính để đưa ra các con số báo cáo trước Quốc hội để khẳng định “vi phạm của CQĐT là rất khủng khiếp, không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin tố giác quá hạn 99,76%, vi phạm tống đạt 100%...” là hoàn toàn không đúng, có tính chất suy diễn, quy chụp, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng CAND.

Do vậy, Đảng ủy Công an TW kiến nghị Chủ tịch Quốc hội có ý kiến kết luận về những nội dung trên để thông báo trước Quốc hội và cử tri cả nước. Kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội yêu cầu đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đính chính lại những nhận định, đánh giá liên quan đến số liệu trên và không có các lời nói, hoạt động làm phức tạp thêm tình hình; đồng thời có hình thức xử lý vi phạm có liên quan đến việc phát ngôn và đánh giá, nhận định tình hình gây dư luận xấu.

Trước đó, liên quan đến vấn đề này, Bộ Công an cũng chính thức có phản hồi trên cổng thông tin điện tử của bộ này. Cơ quan này cho biết tính trong 12 tháng báo cáo Quốc hội (từ 1-10-2017 đến 30-9-2018), các cơ quan điều tra đã tiếp nhận và giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 4,57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, cơ quan điều tra trong CAND tiếp nhận và giải quyết là 118.731 tin, chiếm 98,83% (1,17% còn lại là tin báo, tố giác tội phạm do các cơ quan khác tiếp nhận và giải quyết  như  cơ quan điều tra quân đội nhân dân; cơ quan điều tra của VKSND; cơ quan khác được giao tiến hành một số hoạt động điều tra như hải quan, cảnh sát biển, kiểm lâm...).

Tổng số tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đã giải quyết 104.767 (tỉ lệ giải quyết đạt 87,20%).

So với tổng thể chung số tin báo, tố giác tội phạm đã thụ lý giải quyết thì những vi phạm trên chiếm tỉ lệ rất nhỏ, cụ thể là: số tin báo, tố giác không thụ lý theo đúng quy định của cơ quan điều tra trong CAND là 82/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 0,07%; số tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố đã giải quyết nhưng chậm gửi quyết định giải quyết cho VKS của cơ quan điều tra trong CAND là 37/118.731 tin chiếm 0,03%; số tin báo, tố giác xử lý quá hạn của cơ quan điều tra trong CAND là 3.360/118.731 tin, chiếm tỉ lệ 2,82%.

Bộ Công an khẳng định rất trân trọng tất cả ý kiến đóng góp với tinh thần xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh, đóng góp cho lực lượng công an khắc phục những vấn đề còn tồn tại, thiếu sót để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay. Quan điểm của Bộ Công an là không chấp nhận các vi phạm trong hoạt động điều tra và đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm hạn chế các vi phạm. Tuy nhiên, các ý kiến đánh giá cần khách quan, thận trọng, không chỉ nhìn ở khía cạnh tiêu cực mà cần đánh giá tổng thể để cử tri và nhân dân cả nước hiểu đúng vấn đề.