Ngày 25-10, nhiều đại biểu Quốc hội đã có ý kiến quanh việc Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương ra thông báo kết luận về sai phạm của nguyên bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và đề nghị hình thức kỷ luật cảnh cáo với ông này.

Ông Vũ Mão, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội:

Phải xử lý đến cùng

ĐBQH yêu cầu truy đến cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng - ảnh 1

Tôi trao đổi với nhiều người, họ nói cảnh cáo là tạm được nhưng họ chưa thỏa mãn.

Một số người hỏi ý kiến tôi và tôi thấy cần phải làm tiếp, đi đến cùng sự việc hết sức nghiêm trọng này. Thanh tra Chính phủ cần phải tiếp tục làm rõ, bởi đây là bức xúc của nhân dân. 

Cần phải xem xét đằng sau việc không kiểm soát được quyền lực ở Bộ Công Thương thời ông Vũ Huy Hoàng có động cơ và hậu quả gì, có yếu tố quyền lợi, vật chất, tiền bạc và tham nhũng không. Tôi đề nghị phải làm rõ những vấn đề về tài chính, tham nhũng và cơ chế kiểm soát quyền lực.

Chúng ta cứ nói về hưu là “hạ cánh an toàn”. Theo tôi, không nên quan niệm như thế. Không nên và không được để hạ cánh an toàn! Nếu có những vấn đề liên quan thì về hưu cũng phải xử lý, xem xét trách nhiệm.

ĐBQH yêu cầu truy đến cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng - ảnh 2

Ông Vũ Huy Hoàng (phải) trao quyết định bổ nhiệm thư ký của mình là ông Võ Thanh Hà làm chủ tịch HĐQT Sabeco vào năm 2015.  Ảnh: GN

Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Không nên có ngoại lệ

. Phóng viên: Thưa ông, kết luận của UBKT Trung ương chỉ rõ nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng có dấu hiệu vụ lợi, tự ý quy hoạch ông Trịnh Xuân Thanh làm thứ trưởng, theo ông, các cơ quan điều tra có nên làm rõ kết luận này?

ĐBQH yêu cầu truy đến cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng - ảnh 3

+ Ông Vũ Trọng Kim: Tôi nghĩ phải làm cụ thể chứ không nên dừng ở kết luận chung. Dừng lại ở mức độ kết luận chung thì tôi cũng không hài lòng, còn có khởi tố hay không phải trên cơ sở điều tra. Ở đây tôi không nói là tội phạm nhưng trong trường hợp này phải làm rõ những dấu hiệu đã có. Có như thế cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lợi dụng chức vụ mới tới nơi tới chốn. Như thế tính răn đe mới cao.

Nên làm nghiêm, không nên có ngoại lệ, bất cứ đó là cán bộ nào vì chức vụ càng cao, pháp luật càng phải nghiêm.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội:

Xem xét cả yếu tố hình sự

ĐBQH yêu cầu truy đến cùng vụ ông Vũ Huy Hoàng - ảnh 4

Kết luận của UBKT Trung ương đối với ông Vũ Huy Hoàng không phải tự nhiên mà có mà đó là quá trình kiểm tra chặt chẽ, có căn cứ chứng minh. Về mặt Đảng, UBKT Trung ương đã kết luận;  còn về mặt Nhà nước, cơ quan chức năng phải vào cuộc, xem xét trách nhiệm hành chính hay trách nhiệm hình sự, kể cả pháp luật kinh tế.

Trường hợp ông Vũ Huy Hoàng không phải duy nhất. Nếu UBKT Trung ương kiểm tra thường xuyên có thể sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp tương tự ở trung ương và địa phương. Đã từng có trường hợp con trai, con rể, con gái của một bí thư tỉnh ủy đều được đưa vào hệ thống chính quyền của địa phương. Hay như có trường hợp đưa một người đã từng bị kết án tù hơn hai năm làm bí thư huyện ủy...

Ông Vũ Huy Hoàng có nhiều vi phạm

Ngày 24-10, UBKT Trung ương đã đưa ra kết luận ông Vũ Huy Hoàng là người chịu trách nhiệm chính về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Cá nhân ông Hoàng có những vi phạm, khuyết điểm như thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Vinataba; tham gia HĐQT và giữ chức phó tổng giám đốc Sabeco…

“Mặc dù biết Trịnh Xuân Thanh có sai phạm, không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn đồng ý với đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang trong việc thuyên chuyển Trịnh Xuân Thanh để bổ nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang... Báo cáo không trung thực về tình hình hoạt động của PVC và cá nhân Trịnh Xuân Thanh trước khi cấp có thẩm quyền phê chuẩn chức danh phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với Trịnh Xuân Thanh” - kết luận nêu.

Ông Hoàng đã chỉ đạo đánh giá, quy hoạch, đề nghị phê duyệt quy hoạch thứ trưởng đối với ông Trịnh Xuân Thanh và một số cá nhân không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng. Yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ của Bộ Công Thương...