Khai mạc kỳ họp HĐND: TP.HCM vẫn tiếp tục thu phí xe máy
(PLO)- “HĐND TP không có quyền ra nghị quyết dừng thu phí sử dụng đường bộ, và nghị quyết của HĐND TP cuối năm ngoái về việc thu phí vẫn còn hiệu lực”, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Khai mạc kỳ họp HĐND: TP.HCM vẫn tiếp tục thu phí xe máy - ảnh 1
Kỳ họp HĐND TP.HCM khai mạc sáng nay 28-7 sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Ảnh: Tá Lâm.

Sáng nay 28-7, phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 18, HĐND TP.HCM khóa VIII, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết kỳ họp lần này HĐND TP sẽ xem xét và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Về vấn đề thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy, HĐND TP sẽ chỉ nghe ý kiến của các đại biểu phản ánh ý kiến của cử tri.

Đây là vấn đề được nhiều người dân và đại biểu quan tâm trước kỳ họp. Tâm tư chung của cả người dân và đại biểu đều mong muốn dừng thu loại phí này. Trước đó, ở hai thành phố lớn là TP Hà Nội và Đà Nẵng, trong kỳ họp HĐND mới đây đã đưa vấn đề này ra bàn thảo và đã có nghị quyết đề nghị Chính phủ ngưng thu loại phí này.

Khai mạc kỳ họp HĐND: TP.HCM vẫn tiếp tục thu phí xe máy - ảnh 2

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: TÁ LÂM.

Trao đổi với báo giới bên lề kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khi đi tiếp xúc cử tri, một số bà con có đặt câu hỏi là bây giờ TP sẽ thu hay không thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy. Một số đại biểu HĐND TP cũng đặt vấn đề là Nghị quyết của HĐND TP về việc thu loại phí này đã có rồi, bây giờ tiếp tục thực hiện như thế nào để đảm bảo đúng pháp luật, phù hợp với thực tiễn đặt ra.
Trước tình hình này, Thường trực HĐND TP đã thảo luận về vấn đề này. Theo đó, Nghị định 18 của Chính phủ về việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đang còn hiệu lực. Tuy nhiên, gần đây Quỹ bảo trì đường bộ trung ương đã có văn bản xin Thủ tướng cho tạm dừng thu loại phí này từ ngày 1-1-2016 và giao cho Bộ Giao thông và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa đổi một số nội dung của Nghị định 18 theo hướng bỏ khoản phí này.
"Đó cũng chỉ mới là đề nghị của Quỹ bảo trì đường bộ thôi, còn nghị định của Chính phủ vẫn đang có hiệu lực và HĐND các cấp, chính quyền các cấp phải tổ chức thực hiện theo nghị định này. Đó là quy định của pháp luật. Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ nghe ý kiến của các đại biểu phản ánh ý kiến của cử tri, nhưng tinh thần là chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện nghị định 18", bà Tâm khẳng định.
Chia sẻ về quan điểm cá nhân, bà Tâm cho biết cũng như bà đã nói trước Quốc hội, đây là một khoản thu phải tính toán thật kĩ. Nếu thấy cần thiết phải thu thì phải tính làm sao cho phù hợp, đảm bảo sự công bằng, tính minh bạch và công tác hành thu phải thuận lợi, đảm bảo sử dụng quỹ phải hiệu quả.
“Tôi nghĩ rằng người dân sẽ chấp hành quy định của pháp luật, có vấn đề gì không hợp lý thì chúng ta lắng nghe và chúng ta sẽ phản ảnh những ý kiến đó, nếu nó vượt quá thẩm quyền. Còn trách nhiệm thực hiện nghị quyết 18 là trách nhiệm của các cấp chính quyền. HĐND TP không có quyền ra nghị quyết dừng thu phí sử dụng đường bộ, và nghị quyết của HĐND TP cuối năm ngoái về việc thu phí vẫn còn hiệu lực”, bà Tâm khẳng định.

TÁ LÂM