Trên số báo trước chúng tôi phản ánh dự án tái hiện khu di tích lịch sử căn cứ Đồng Bò tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang đang được cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa thực hiện các thủ tục để lấy lại vì có nhiều sai sót.

Trong quá trình tìm hiểu dự án trên, chúng tôi phát hiện dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng (Galina Lake View) có cùng cổng vào với khu di tích Đồng Bò, cũng do Công ty TNHH Hải Đăng làm chủ đầu tư, cũng có nhiều bất thường trong việc giao đất, cho thuê đất…

Cấp chứng nhận đầu tư trên đất thủy lợi

Theo một lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cơ quan này đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận (GCN) đầu tư dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng, yêu cầu nhà đầu tư hoàn thành các thủ tục thanh lý dự án theo quy định.

Quyết định trên là theo kết luận của ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa. Theo kết luận, việc cấp GCN đầu tư dự án trên và ký hợp đồng cho Công ty TNHH Hải Đăng thuê hồ Kênh Hạ 1 để khai thác hoạt động du lịch sinh thái là không đúng theo quy định của pháp luật.

Lý do là dự án này nằm trong khu vực hồ Kênh Hạ đã được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Nam Khánh Hòa (Công ty Nam Khánh Hòa) quản lý, khai thác, bảo vệ. Do đó tỉnh yêu cầu Sở KH&ĐT tiến hành chấm dứt hoạt động, thu hồi GCN đầu tư dự án trên. Tỉnh cũng chỉ đạo Công ty Nam Khánh Hòa thanh lý hợp đồng cho thuê hồ đối với Công ty TNHH Hải Đăng.

Tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, chấn chỉnh vì đã tham mưu cấp GCN đầu tư dự án không đúng quy định; ký hợp đồng cho thuê hồ Kênh Hạ 1 để khai thác hoạt động du lịch sinh thái không đúng trình tự, thủ tục…

Khánh Hòa bất nhất với dự án cạnh di tích Đồng Bò - ảnh 1
Sau khi thu hồi giấy chứng nhận đầu tư thì tỉnh lại cho chính Công ty TNHH Hải Đăng thuê đất  để làm du lịch. Ảnh: ĐẠI HƯNG

Thu hồi để cho thuê không qua đấu giá

Mặc dù dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng đã bị chấm dứt hoạt động, thu hồi GCN đầu tư nhưng Công ty TNHH Hải Đăng vẫn tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch tại khu vực hồ Kênh Hạ 1.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Xuân Thơm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Đăng, cho hay doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh du lịch theo giấy phép do UBND tỉnh cấp.

Theo tài liệu mà chúng tôi có được, tại cuộc họp giải quyết dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng, cùng với việc chỉ đạo thu hồi GCN đầu tư dự án, thanh lý hợp đồng, ông Đào Công Thiên lại đồng ý cho phép chủ đầu tư dự án này ký lại hợp đồng thuê hồ Kênh Hạ để kinh doanh du lịch.

Lý do của việc chỉ đạo này là “để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoạt động kinh doanh, thu hồi vốn cũng như để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch ở TP Nha Trang”. Tiếp đó, tỉnh có quyết định cho phép Công ty TNHH Hải Đăng hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình hồ chứa nước Kênh Hạ 1, thuộc hệ thống công trình thủy lợi do Công ty Nam Khánh Hòa quản lý.

Tỉnh cũng quyết định cho thuê không qua đấu giá gần 17 ha (gồm gần 4 ha đất, còn lại là diện tích mặt nước). Diện tích cho thuê này tương đương diện tích dự án khu du lịch sinh thái Hải Đăng nêu trong GCN đầu tư cấp năm 2014 và đã bị thu hồi. Quyết định của UBND tỉnh cũng cho phép Công ty TNHH Hải Đăng có thể thuê lại khi hết thời hạn thuê hồ nếu còn nhu cầu sử dụng.

“Chỉ đạo của tỉnh mâu thuẫn, vừa chấm dứt hoạt động, thu hồi GCN đầu tư dự án, thanh lý hợp đồng cho thuê hồ lại vừa cho phép tiếp tục hoạt động, ký lại hợp đồng thuê hồ để kinh doanh du lịch. Việc cho doanh nghiệp tư nhân thuê đất mà không đấu thầu, đấu giá theo quy định cũng chưa ổn. Chúng tôi đang kiến nghị các cơ quan thẩm quyền tiến hành kiểm tra làm rõ, xử lý vụ việc này” - một cựu lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho hay.