Ký ức Hội Đồng hương Ninh Bình ở TP.HCM về Chủ tịch nước
(PLO)- Những người con Ninh Bình sinh sống và làm việc tại TP.HCM kiên nhẫn xếp hàng thắp nhang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Hội trường Thống Nhất.

Bà Phạm Thị Kim Oanh là một trong những người của Hội Đồng hương Ninh Bình có mặt sớm nhất. Hội Đồng hương hẹn nhau 14 giờ 30 nhưng mới hơn 13 giờ bà đã tới cùng người bạn.

Bà sợ tới muộn không kịp cùng hội thắp nén nhang viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang.


Bà Phạm Thị Kim Oanh lặng lẽ chọn một góc nhỏ đợi những người đồng hương Ninh Bình tới viếng. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

“Hôm trước, tầm 11 giờ trưa thì đứa con chạy về báo Chủ tịch nước mất. Trời ơi, tôi đứng tim luôn! Ngày xưa ở cùng quê, sau này thì tôi vào TP.HCM nhưng đều nghe tiếng ông học giỏi từ bé, là người chính trực, tài năng, là người có chí lớn” - bà Oanh kể chuyện.

Luật sư Vũ Xuân Hoằng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng là một người con đất Ninh Bình. Ông cho hay, là thế hệ sau nhưng danh tiếng học giỏi của đàn anh Trần Đại Quang vẫn còn được thầy cô, họ hàng nêu gương để nhắc nhở con cháu học tập.

“Hồi đó, tôi có người chú ruột học ở Trường Kim Sơn B (huyện Kim Sơn, Ninh Bình). Ngày đó giáo viên rất ít, đa phần học trò tự học với nhau. Chú kể một khối có bốn lớp, trong toàn trường chọn ra khoảng hơn 10 người có thành tích học tập tốt nhất vào Ban cán sự học tập của trường. Chú Trần Đại Quang là một trong số đó. Trong quá trình học tập, điều khác biệt là chú chẳng bao giờ nói thẳng đáp án, đáp số giống như người khác, thay vào đó chú sẽ hướng dẫn phương pháp, cách làm cho các bạn học của mình” - luật sư Hoằng tự hào kể về người con ưu tú của mảnh đất Ninh Bình.


Lễ viếng Chủ tịch nước Trần Đại Quang được tổ chức tại xóm 13, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình. Ảnh: Đặng Trung

Ông Vũ Kế Hoạch là phó chủ tịch Hội Đồng hương Kim Sơn (Ninh Bình) tại TP.HCM. Hôm nay, ông cùng hơn 30 người con ở Kim Sơn tham gia lễ viếng.

“Hôm nay chúng tôi chia ra hai nhóm, một nhóm về Hà Nội, về quê hương Kim Sơn, còn một nhóm ở lại đây. Năm nào họp hội, bác cũng có lẵng hoa, quà gửi tặng hội... Mới đó thôi, vậy mà…

Nhớ mới hồi năm ngoái, có nhà một gia đình trong hội ở Bình Dương bị cháy rụi, cháy sạch, tội lắm. Chính nguồn quyên góp hỗ trợ lớn của bác đã giúp hội có kinh phí giúp đỡ gia đình…” - ông Hoạch nhớ lại.

Những người con đất Ninh Bình đến viếng một người con ưu tú của mảnh đất Kim Sơn đã vĩnh viễn trở về cùng đất mẹ.

NGUYỄN TRÀ